Khuyến khích sự tham gia của báo chí vào công tác giám sát, phản biện xã hội

Hằng Anh

17/06/2025, 14:22

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng cần khuyến khích sự tham gia của báo chí vào công tác giám sát, phản biện xã hội, các lĩnh vực liên quan đến quyền lợi thiết thực của nhân dân như y tế, giáo dục, môi trường, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, cải cách hành chính, an sinh xã hội...

Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, tặng hoa lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí.
Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, tặng hoa lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí.

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt các cơ quan báo chí.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến gửi tới lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên, những nhà báo hoạt động trên lĩnh vực báo chí lời thăm hỏi sức khỏe, lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam;

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc về những sự cống hiến, sức lực, trí tuệ và nhiệt huyết của các nhà báo đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời luôn đồng hành cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể trong quá trình hoạt động của mình.

Những tác phẩm của các nhà báo đã đem hơi thở của cuộc sống, của nhân dân đến với các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đến với công chúng để động viên, lan tỏa tinh thần đại đoàn kết và sức sáng tạo trong lao động sản xuất; cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra trong suốt thời gian qua.

Theo ông Chiến, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị- xã hội, các hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ không trực tiếp làm ra những công trình đồ sộ, những con đường to, những nhà máy lớn... Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành của các cơ quan báo chí sẽ xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc - điều này đôi khi còn quý hơn cả kim ngân vàng bạc và đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước giai đoạn hiện nay.

Sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng ta, đất nước ta là truyền thống cực kỳ quý báu, được bao thế hệ người Việt Nam bền bỉ, xây đắp bằng mồ hôi, công sức, bằng sự nhọc nhằn, sự hy sinh; máu xương của những người con đất Việt đã hòa vào lòng đất mẹ, thành những viên gạch bằng vàng để xây dựng nên thành đồng Tổ quốc Việt Nam.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có một trách nhiệm, sự nghiệp rất nặng nề, làm cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân, nhân dân với Đảng, cầu nối này chắc chắn sẽ xây đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc và Tổ quốc Việt Nam trường tồn mãi mãi.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong lãnh đạo cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí tiếp tục tăng cường sự phối hợp với Mặt trận và phối hợp giữa các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền, vận động, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tạo đồng thuận xã hội; hỗ trợ xây dựng môi trường báo chí lành mạnh, chuẩn mực, thông qua việc thúc đẩy các chuẩn mực đạo đức nghề báo, khen thưởng kịp thời các tác phẩm báo chí vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, vì cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, cần khuyến khích sự tham gia của báo chí vào công tác giám sát, phản biện xã hội, các lĩnh vực liên quan đến quyền lợi thiết thực của nhân dân như y tế, giáo dục, môi trường, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, cải cách hành chính, an sinh xã hội; đẩy mạnh truyền thông đa nền tảng, nâng cao năng lực chuyển đổi số cho báo chí địa phương, báo chí của các tổ chức chính trị-xã hội, tạo điều kiện để tiếng nói của Mặt trận và nhân dân đến gần hơn với công chúng.

Ngày 16/6, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, trong đó có sửa 3 Điều liên quan đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là Điều 9, Điều 10 và Điều 84 với 100% đại biểu có mặt. Điều này thể hiện được sự hòa quyện giữa ý Đảng với lòng dân và được Quốc hội thông qua.

Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương sẽ có mô hình hoạt động mới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong các nhà báo sẽ tiếp tục bám sát mô hình này và lan tỏa tinh thần đại đoàn kết, tinh thần lao động, sáng tạo, cống hiến đến đông đảo các doanh nghiệp, nhân dân, cùng đóng góp xây dựng đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cảm ơn tình cảm của Mặt trận Tổ quốc và khẳng định đội ngũ nhà báo sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa, đặc biệt trong công tác phản ánh hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong đó có Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, để báo chí có thể lan tỏa những thông tin, tăng cường thêm sự đồng thuận, đại đoàn kết trong toàn xã hội.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy