21:09 06/11/2021

Kiên Giang, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Nam đón khách quốc tế từ giữa tháng 11, Quảng Ninh từ tháng 12

Tiến Dũng

Kiên Giang sẽ triển khai đón các chuyến bay thuê chuyến thử nghiệm để quy trình đón khách quốc tế từ ngày 20/11-20/12/2021...

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đưa ra tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/11.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8044 của Văn phòng Chính phủ về hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, ngày 5/11, Bộ đã ban hành hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Theo đó, lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021): Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại 5 khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022): Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương ở giai đoạn 1, có thể bổ sung một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế sau khi khách du lịch đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Giai đoạn 3: Mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn này sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, về thời gian cụ thể, dự kiến thời gian đón khách quốc tế trong giai đoạn 1, Kiên Giang sẽ triển khai đón các chuyến bay thuê chuyến thử nghiệm để quy trình đón khách quốc tế từ ngày 20/11-20/12/2021. Việc này được triển khai tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Nam từ giữa tháng 11. Còn tại Quảng Ninh, kế hoạch đón khách quốc tế đến sân bay Vân Đồn dự kiến triển khai từ tháng 12. 

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam - là người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú tại nước ngoài - phải đáp ứng 4 yêu cầu. 

Thứ nhất là có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vaccine 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh. Hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Thứ hai là có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).

Thứ ba là có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

Và cuối cùng là phải tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Quảng Nam dự kiến đón khách từ giữa tháng này - Ảnh: iStock
Quảng Nam dự kiến đón khách từ giữa tháng này - Ảnh: iStock

Trước đó, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4/11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết hiện tại, Việt Nam đã công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Theo đó, người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và được giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao lanhsuvietnam.gov.vn.

Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại và hợp thức hóa các giấy tờ nói trên.

Tuy nhiên, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, đây mới chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận "hộ chiếu vaccine" của nước ngoài.

Cùng với đó, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp, tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.