08:27 20/04/2011

Kiên trì xem xét, giải quyết thỏa đáng vấn đề Biển Đông

Việt - Trung tiếp tục kiên trì đàm phán trong việc xem xét, giải quyết thỏa đáng về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân - Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân - Ảnh: Chinhphu.vn
Chiều 19/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ Trung Quốc về biên giới lãnh thổ đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả thảo luận giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn, Trưởng đoàn đàm phán biên giới lãnh thổ của Việt Nam.

Thủ tướng cho đây là bước tiến mới, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tích cực triển khai trên thực tế những kết quả đạt được trong thảo luận lần này.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam vui mừng thấy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển hết sức mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và sẽ nỗ lực hết mình cùng với phía Trung Quốc tiếp tục đưa quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Trao đổi về vấn đề biên giới lãnh thổ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc giải quyết vấn đề về biên giới trên bộ giữa hai nước đã đạt được những kết quả có ý nghĩa lớn. Công việc chung đặt ra với đối với hai nước hiện nay là cần đẩy mạnh trao đổi, đàm phán để có thể đi tới việc ký kết các hiệp định hợp tác kinh tế, du lịch ở các điểm trên toàn tuyến biên giới.

Liên quan đến các vấn đề về Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trên cơ sở nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, trên tinh thần “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, trên cơ sở Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và kinh nghiệm trong việc xem xét, giải quyết vấn đề về biên giới lãnh thổ trên bộ, hai nước cần tiếp tục kiên trì đàm phán trong việc xem xét, giải quyết thỏa đáng về vấn đề Biển Đông.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trên thực tế, trong những năm qua, hai nước đã tích cực hợp tác trong giải quyết về vấn đề này. Hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông luôn được giữ vững, khoảng cách về những nhận thức còn khác biệt đang dần được thu hẹp...

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, trên tinh thần đồng chí, hai bên sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của nhau để từng bước đạt được những kết quả đàm phán về vấn đề trên biển. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào khi xem xét, giải quyết vấn đề Biển Đông cũng không làm ảnh hưởng tới tình cảm hữu nghị Việt - Trung cũng như không để kẻ xấu lợi dụng để kích động, chia rẽ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Chí Quân đã chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp nhất của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân cũng thông báo với Thủ tướng một số nội dung chính trong cuộc thảo luận với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước ta Hồ Xuân Sơn, trong đó có những kết quả đạt được về việc hai nước sẽ tăng cường hợp tác về kinh tế ở khu vực biên giới, đồng thời cùng xem xét những vấn đề còn có nhận thức khác biệt về Biển Đông.

Nhấn mạnh công tác phân giới cắm mốc giữa Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được kết quả tốt đẹp, Thứ trưởng Trương Chí Quân cho rằng, vấn đề đặt ra đối với hai nước hiện nay là việc xem xét và giải quyết những vấn đề còn khác biệt về Biển Đông.

Thứ trưởng Trương Chí Quân khẳng định sẽ tiếp tục cùng với phía Việt Nam trong việc xem xét, giải quyết vấn đề Biển Đông để tìm ra những giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được khi xem, giải quyết về vấn đề này.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc (Chinhphu.vn)