22:42 29/01/2019

Kinh tế Mỹ thiệt hại 11 tỷ USD vì đợt đóng cửa vừa qua

Bình Minh

Nền kinh tế Mỹ được cho là thiệt hại 11 tỷ USD trong đợt Chính phủ đóng cửa một phần vừa qua

Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ngày 28/1 - Ảnh: Reuters.
Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ngày 28/1 - Ảnh: Reuters.

Nền kinh tế Mỹ được cho là thiệt hại 11 tỷ USD trong đợt Chính phủ đóng cửa một phần vừa qua, nhưng 8 tỷ USD trong số này sẽ được phục hồi.

Theo tin từ Reuters, ước tính trên được Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) đưa ra trong một báo cáo công bố ngày thứ Hai, khi 800.000 công chức liên bang trở lại làm việc sau hơn 1 tháng không có lương.

Kéo dài 35 ngày, đợt đóng cửa Chính phủ Mỹ vừa qua là dài nhất trong lịch sử, và là kết quả từ mâu thuẫn giữa Tổng thống Donald Trump với các nghị sỹ Dân chủ về vấn đề ngân sách xây tường biên giới.

Báo cáo của CBO nói rằng đợt đóng cửa Chính phủ này sẽ khiến tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ hao hụt 0,02% trong năm 2019 so với dự kiến ban đầu. Phần lớn ảnh hưởng được cho là rơi vào các doanh nghiệp tư nhân và các công chức không được trả lương.

Trong 5 tuần Chính phủ đóng cửa, nền kinh tế Mỹ mất khoảng 11 tỷ USD, nhưng 8 tỷ USD trong số này sẽ được hồi phục khi Chính phủ mở cửa trở lại và các công chức được nhận lương bù - theo báo cáo.

Hôm thứ Sáu, khi ảnh hưởng của tình trạng đóng cửa Chính phủ ngày càng hiện rõ, ông Trump và Quốc hội Mỹ nhất trí một kế hoạch ngân sách tạm thời để Chính phủ mở cửa trở lại, dù kế hoạch này không bao gồm tiền xây tường biên giới.

Ông Trump kêu gọi Quốc hội đồng ý đưa vào kế hoạch ngân sách của tài khóa tới một khoản 5,7 tỷ USD để khởi động kế hoạch xây bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico như ông đã hứa từ lâu. Vị Tổng thống Cộng hòa nói rằng bức tường này là cần thiết để ngăn người nhập cư trái phép, nạn buôn người và buôn ma túy, trong khi phe Dân chủ cho rằng bức tường là tốn kém và không hiệu quả.

Kế hoạch ngân sách tạm thời hiện nay chỉ kéo dài đến ngày 15/2, và nếu không có một thỏa thuận ngân sách cả năm nào được đưa ra trước hạn chót đó, Chính phủ Mỹ có thể lại rơi vào tình trạng đóng cửa. Hiện Quốc hội Mỹ đang tiến hành thảo luận để đi đến một kế hoạch ngân sách, nhưng ông Trump đã cảnh báo sẵn sàng để Chính phủ Mỹ đóng cửa lần nữa nếu kế hoạch ngân sách không bao gồm tiền xây tường.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal đăng hôm Chủ nhật, ông Trump đã bày tỏ nghi ngờ về việc Quốc hội sẽ đưa ra được một kế hoạch như vậy.

Ông Trump đã từng nói ông có thể công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có tiền xây tường biên giới mà không cần đến sự nhất trí của Quôc hội. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ có khả năng sẽ kiện ông Trump ra tòa vì một động thái như vậy.