00:21 11/11/2020

Kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD

Thủy Diệu

Ngành thương mại điện tử ở Việt Nam tăng trưởng 46% và Việt Nam là nước có tỷ lệ người dùng Internet mới cao nhất khu vực Đông Nam Á

Báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company ghi nhận Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia có sự tăng trưởng hai con số cho nền kinh tế số - ảnh minh họa.
Báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company ghi nhận Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia có sự tăng trưởng hai con số cho nền kinh tế số - ảnh minh họa.

Báo cáo Kinh Tế số Đông Nam Á (SEA) 2020 được Google, Temasek và Bain & Company công bố ngày 10/11 cho biết ngành thương mại điện tử ở Việt Nam tăng trưởng 46% và Việt Nam là nước có tỷ lệ người dùng Internet mới cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company ghi nhận Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia có sự tăng trưởng hai con số cho nền kinh tế số, trong đó nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỉ USD.  

Báo cáo này cho biết, đại dịch COVID-19 đã dẫn đến những thay đổi lớn trong toàn khu vực. Cụ thể, trong năm 2020, hơn một phần ba người dùng kỹ thuật số bắt đầu sử dụng dịch vụ trực tuyến lần đầu tiên vì Covid-19, trong số đó, 95% có ý định tiếp tục dùng các dịch vụ trực tuyến ngay cả sau đại dịch. Phần lớn số người dùng Internet mới đến từ các khu vực ngoại thành, đặc biệt là ở Malaysia, Indonesia và Philippines.   

Kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD - Ảnh 1.

Thống kê của 4 nhóm ngành kỹ thuật số trong Báo cáo về Kinh tế số Đông Nam Á 2020.

Bất chấp môi trường kinh tế đầy thách thức, các lĩnh vực kỹ thuật số của Đông Nam Á tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 100 tỷ USD vào năm 2020 và đang trên đà vượt mốc 300 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, đã có một sự thay đổi lớn trong các ngành đóng góp vào nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực. 

Theo báo cáo, thương mại điện tử đã nổi lên như một ngành lớn nhất, tăng 63% đạt 62 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng, đạt 172 tỷ USD vào năm 2025. 

Mặt khác, du lịch là phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất, giảm từ 58% còn 14 tỷ USD. Tuy nhiên, có những dấu hiệu phục hồi với du lịch nội địa, đặc biệt là đối với các khách sạn và địa điểm nghỉ dưỡng không quá xa thành phố. Du lịch trực tuyến dự kiến sẽ tăng trở lại 60 tỷ USD vào năm 2025.

Báo cáo Google, Temasek và Bain & Company cũng cho biết, đối với nền kinh tế số trong khu vực, bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, đã có 40 triệu người dùng Internet mới trong năm nay, nâng tổng số lên 400 triệu tính đến thời điểm hiện tại. 

Riêng tại Việt Nam, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, người dùng bắt đầu tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề đột ngột phát sinh thông qua mạng Internet. 

Rất nhiều người đã dùng thử các dịch vụ kỹ thuật số mới, cụ thể, trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%, là nước có tỉ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, và 94% số người dùng mới này định tiếp tục sử dụng các dịch vụ đó kể cả sau đại dịch.

Trước khi dịch COVID xuất hiện, người Việt Nam nói riêng thường dành 3,1 giờ/ngày để truy cập Internet cho mục đích cá nhân. Trong khoảng thời gian thực thi giãn cách xã hội trên diện rộng, con số này đã tăng vọt lên 4,2 giờ/ngày và hiện ở mức 3,5 giờ/ngày. 

Cứ 10 người dùng thì có tới 8 người cho rằng công nghệ là công cụ rất hữu ích trong thời gian diễn ra đại dịch, công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.