22:28 31/05/2021

Kinh tế thế giới khởi sắc nhờ tiêm chủng, kích cầu

Điệp Vũ

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới...

Nền kinh tế Mỹ đang mở cửa trở lại nhờ tiêm chủng thần tốc - ẢNh: Reuters.
Nền kinh tế Mỹ đang mở cửa trở lại nhờ tiêm chủng thần tốc - ẢNh: Reuters.

Triển vọng kinh tế toàn cầu đang sáng lên nhờ tiêm chủng cho phép các doanh nghiệp nối lại hoạt động và nhờ Mỹ bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế - Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho biết trong một báo cáo ra ngày 31/5.

OECD nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 lên 5,8% và năm 2022 lên 4,4%, từ mức tương ứng 5,6% và 4% đưa ra trong lần dự báo gần đây nhất hồi tháng 3.

Theo báo cáo, nền kinh tế toàn cầu hiện đã trở lại mức hoạt động như trước đại dịch, nhưng chưa đạt được tốc độ tăng trưởng như kỳ vọng đưa ra trước khi Covid-19 xuất hiện.

“Nền kinh tế thế giới vẫn đang hồi phục, nhưng với nhiều trở ngại. Rủi ro đang gia tăng về việc kinh tế thế giới có thể không sớm đạt được sự tăng trưởng như trước đại dịch, hoặc phục hồi diễn ra không đồng đều”, chuyên gia kinh tế trưởng Laurence Boone của OECD nhận định.

Chiến dịch tiêm chủng đã cho phép các nền kinh tế phát triển dần mở cửa trở lại, nhưng nhiều nền kinh tế mới nổi đang bị kìm hãm bởi việc triển khai vaccine chậm chạp và đợt dịch Covid-19 mới bùng phát - báo cáo nhấn mạnh.

Cũng theo OECD, ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế phát triển nên tiếp tục giữ nới lỏng và cho phép lạm phát nhảy qua ngưỡng mục tiêu. Công suất dự trữ còn lớn trong nền kinh tế toàn cầu sẽ  làm cho lạm phát cao không thể kéo dài, cho dù sự tăng giá gần đây là do những nút thắt cổ chai về nguồn cung khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.

Dù tin tưởng rằng các ngân hàng trung ương sẽ không hoảng hốt trước sự tăng vọt tạm thời của lạm phát, chuyên gia Boone nói rằng bà ít chắc chắn hơn về thị trường tài chính – nơi bà nhận thấy nguy cơ lãi suất tăng lên và mức độ biến động lớn hơn.

Các chính phủ nên duy trì hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình và doanh nghiệp cho tới khi việc tiêm chủng đạt tới tỷ lệ đủ lớn để hỗ trợ những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất - báo cáo khuyến nghị.

Nhờ hàng nghìn tỷ USD kích cầu, nền kinh tế Mỹ được OECD dự báo tăng trưởng 6,9% trong năm nay, từ mức tăng 6,5% đưa ra trong lần dự báo trước. Báo cáo cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng 3,6% trong năm 2022, từ mức tăng 4% đưa ra trong lần dự báo trước.

Theo OECD, kế hoạch kích cầu của Mỹ được cho là thêm 3-4 điểm phần trăm vào tăng trưởng kinh tế Mỹ và 1 điểm phần trăm vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Kế hoạch này sẽ đưa kinh tế Mỹ trở lại mức trước đại dịch vào giữa năm 2021.