16:42 12/04/2022

Kinh tế Ukraine có thể giảm gần một nửa trong năm nay vì chiến tranh

Điệp Vũ -

Ukraine có thể mất khoảng một nửa tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong năm nay do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB)...

Nhiều cơ sở hạ tầng của Ukraine bị phá huỷ trong chiến tranh Nga-Ukraine - Ảnh: Reuters.
Nhiều cơ sở hạ tầng của Ukraine bị phá huỷ trong chiến tranh Nga-Ukraine - Ảnh: Reuters.

Trong dự báo công bố ngày 10/4, WB ước tính rằng GDP của Ukraine có thể giảm 45,1% trong 2022. Tuy nhiên, định chế này cũng nhấn mạnh rằng “mức độ thiệt hại sẽ tuỳ thuộc vào việc chiến tranh sẽ kéo dài bao lâu và căng thẳng tới mức độ nào”.

Kể từ khi xảy ra chiến tranh, nhiều cơ sở hạ tầng gồm nhà cửa, cầu đường… của Ukraine đã bị tàn phá nghiêm trọng. Nhiều khu vực ở nước này, bao gồm các cảng biển, trở nên không thể tiếp cận vì chiến sự. Nhiều vùng nông nghiệp bị biến thành chiến trường.

Trước cuộc chiến, Ukraine là nước xuất khẩu lớn lúa mỳ và dầu hạt hoa hướng dương. Nhưng vụ gieo trồng năm nay vì chiến tranh mà không thể được tiến hành. Nông dân Ukraine cũng gặp trở ngại lớn trong việc tiếp cận máy móc và các sản phẩm thiết yếu khác cho công việc của họ, vốn thường được nhập khẩu thông qua các cảng biển trên Biển Đen.

Chiến tranh dã khiến cho kinh tế Nga rơi vào suy thoái, với GDP của Nga có thể giảm 11,2% trong năm nay – theo ước tính của WB.

Ngoài ra, các thị trường mới nổi ở khu vực Đông Âu và Trung Á cũng được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột quân sự Nga-Ukraine. Những nước như Belarus, Moldova và Tajikistan đều được cho là sẽ rơi vào suy thoái kinh tế trong năm nay.

“Ukraine cần sự hỗ trợ tài chính to lớn ngay lập tức vì đang gặp thách thức trong việc duy trì vận hành nền kinh tế và vận hành chính phủ để hỗ trợ những công dân đang ở trong tình huống cực đoan do chiến tranh gây ra”, Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á của WB, bà Anna Bjerde, nói trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine, ông Serhii Marchenko, nói rằng Chính phủ nước này vẫn giữ vững hoạt động, bất chấp ảnh hưởng của chiến tranh. Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN mới đây, ông Marchenko nói rằng khoảng 1/3 nền kinh tế Ukraine không còn hoạt động vì chiến sự tiếp diễn và hàng triệu người dân nước này phải di tản sang các quốc gia láng giềng.

Đến cuối tháng 3, khoảng 3 triệu người Ukraine đã mất việc làm và theo ước tính sơ bộ, nền kinh tế Ukraine đã thiệt hại khoảng 565 tỷ USD – ông Marchenko cho biết, nhấn mạnh về thiệt hại cơ sở hạ tầng do chiến tranh gây ra.

Để tiếp sức cho nền kinh tế, Chính phủ Ukraine dựa vào trái phiếu chiến tranh và các kênh ít truyền thống hơn như huy động ủng hộ bằng tiền ảo và bán NFT.

“Tôi cho rằng con số thực tế về thiệt hại kinh tế chỉ có thể được rút ra sau khi chiến tranh kết thúc. Kịch bản khả quan nhất là cuộc chiến này kết thúc nhanh nhất có thể”, ông Marchenko nói.