19:05 28/07/2021

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV: 9 ngày làm việc và 29 nghị quyết được thông qua

Quang Trung

Chiều 28/7, Quốc hội khóa XV bế mạc kỳ họp thứ nhất sau 9 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, không kể ngày thử Bảy, Chủ nhật. Kỳ họp kết thúc tốt đẹp với tất cả các nội dung đề ra được hoàn thành...

Toàn cảnh bế mạc kỳ họp  - Ảnh: Quochoi.vn
Toàn cảnh bế mạc kỳ họp  - Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu tại lễ bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết sau 9 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ và trách nhiệm, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công rất tốt đẹp.

KỲ HỌP THÀNH CÔNG GIỮA LÚC ĐẠI DỊCH DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là kỳ họp có nhiều nội dung rất quan trọng, diễn ra trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, bùng phát mạnh tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam và có nguy cơ lan rộng.

Các cơ quan chức năng, lực lượng tuyến đầu và cả hệ thống chính trị đang căng mình tập trung thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng, đời sống của Nhân dân.

Trước tình hình đó, Quốc hội đã thống nhất cao quyết nghị rút ngắn thời gian kỳ họp 8 ngày so với dự kiến. Đồng thời, trên cơ sở chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự đồng ý của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hộ đã đề xuất và phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh chương trình, thảo luận và bổ sung vào Nghị quyết chung của kỳ họp những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ giới hạn trong một thời gian nhất định.

Chủ tịch Quốc hội cho biết việc bổ sung nội dung này vào Nghị quyết chung của kỳ họp nhằm tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương, kịp thời đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, kể cả khi tình huống dịch bệnh phức tạp hơn có thể phát sinh trong thời gian tới.

"Điều đó cho thấy, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe hơi thở của cuộc sống, bám sát yêu cầu thực tiễn, hành động nhanh nhạy, kịp thời, chia sẻ, sát cánh, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị và các cơ quan hữu quan vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của Nhân dân", Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, y thức sâu sắc trước những khó khăn, thách thức rất lớn do đại dịch Covid-19, Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và khát khao cống hiến, tận dụng tối đa thời gian, làm việc ngoài giờ và làm thêm các ngày nghỉ, đổi mới, sáng tạo, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, xác đáng để Quốc hội xem xét, thông qua với sự thống nhất cao và ban hành 29 Nghị quyết, trong đó có 17 Nghị quyết về tổ chức và nhân sự, 11 Nghị quyết chuyên đề và 1 Nghị quyết chung của kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp - Ảnh: Quochoi.vn

Các nghị quyết vừa kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt, vừa quyết định những vấn đề quan trọng có tính chiến lược, dài hạn, góp phần làm nên một kỳ họp thành công trên nhiều phương diện, được Nhân dân và cử tri ghi nhận, đồng tình, đánh giá cao.

"Có thể nói, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã kết thúc rất tốt đẹp và thành công như mong đợi. Những kết quả đó đã tạo thêm niềm tin, động lực lớn để chúng ta tiếp tục đẩy mạnh cải tiến, đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới", Chủ tịch Quốc hội khẳng định. "Thành công của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới"

9 NGÀY LÀM VIỆC VÀ 29 NGHỊ QUYẾT

Tại kỳ họp, Quốc hội đã nghe báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khó 15 trúng cử, Báo cáo của đoàn chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tổng họp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới Quốc hội khóa XV.

Quốc hội cũng hoàn thành nhiệm vụ hệ trọng là xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Với sự thống nhất và tín nhiệm rất cao, Quốc hội đã bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước. Đồng thời, phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó thủ tướng, các Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch, các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Quốc hội đã xem xét thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 trên cơ sở đánh giá rút kinh nghiệm sâu sắc việc triển khai các chương trình xây dựng luật, pháp lệnh trong nhiệm kỳ khóa XIV.

Quốc hội đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022; Nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát chuyên đề; việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành; việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.

Tại kỳ họp, Quốc hội cũng đã dành nhiều thời gian để xem xét, quyết định hệ thống các kế hoạch giai đoạn 5 năm 2021-2025, bao gồm: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hôi; Kế hoạch tài chính quốc gia, vay, trả nợ công; Kế hoạch đầu tư công trung hạn. Đồng thời, Quốc hội đã xem xét, quyết định chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

"Việc xem xét các chương trình, kế hoạch 5 năm ngay trong kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ là nỗ lực rất lớn của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan; có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước; tạo điều kiện cho Chính phủ, các cơ quan, các ngành, các cấp và địa phương sớm chủ động triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quốc hội làm lễ chào cờ, bế mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV . Ảnh: Quochoi.vn
Quốc hội làm lễ chào cờ, bế mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV . Ảnh: Quochoi.vn

Tại kỳ họp, Quốc hội còn thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Quốc hội cũng phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019

Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng cho biết tại kỳ họp, Quốc hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém trong các ngành, lĩnh vực; phân tích, dự báo những thuận lợi cùng với những nguy cơ, thách thức nước ta phải đối mặt trong thời gian tới và xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm để Chính phủ tổ chức triển khai thực hiện.