10:05 28/12/2021

Lại đến hạn trả nợ, Evergrande cố đẩy nhanh tiến độ dự án để có tiền

An Huy

Tại một cuộc họp, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn nói công ty quyết tâm giao 39.000 căn nhà trong tháng 12...

Một dự án của Evergrande ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 22/12 - Ảnh: Bloomberg.
Một dự án của Evergrande ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 22/12 - Ảnh: Bloomberg.

China Evergrande Group đến hạn phải thanh toán tiền lãi của hai lô trái phiếu vào ngày thứ Ba (28/12), và đây là “bài kiểm tra” lớn đầu tiên sau khi công ty bất động sản khổng lồ này bị chính thức gọi là vỡ nợ cách đây ít lâu.

Theo tin từ Bloomberg, trong đợt này, Evergrande phải trả cho nhà đầu tư 50,4 triệu USD tiền lãi của lô trái phiếu USD có lãi suất cuống phiếu 7,5% đáo hạn vào năm 2023, cùng 204,8 triệu USD tiền lãi của một lô trái phiếu USD khác có lãi suất cuống phiếu 8,75% đáo hạn vào năm 2025. Tương tự như các khoản nợ trái phiếu khác, các khoản này có thời gian ân hạn là 30 ngày. Hết thời gian ân hạn, Evergrande sẽ tiếp tục bị tuyên là vỡ nợ nếu không thanh toán được.

Đầu tháng này, các tổ chức đánh giá tín nhiệm lớn chính thức gọi Evergrande là vỡ nợ, sau khi công ty quá hạn thanh toán một loạt khoản nợ trái phiếu USD. Sau đó, Evergrande cho biết công ty sắp bước vào một cuộc tái cơ cấu nợ.

Tuần trước, Evergrande – công ty có trụ sở ở Quảng Đông, Trung Quốc -  nói rằng một uỷ ban quản trị rủi ro mới được thành lập sẽ sử dụng các nguồn lực của công ty để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ lợi ích của tất cả các bên.

Chính phủ Trung Quốc đã phát tín hiệu sẽ không giải cứu Evergrande, công ty có hơn 300 tỷ USD nghĩa vụ nợ. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) Dịch Cương đầu tháng này có nói vấn đề nợ nần của Evergrande sẽ được giải quyết theo các phương thức do thị trường quyết định.

Về phần mình, Evergrande đang cho thấy nỗ lực xoay sở để có tiền thanh toán các khoản nợ đáo hạn. Ngày Chủ nhật, công ty cho biết đang đẩy mạnh việc tái khởi động các dự án để giao nhà nhanh hơn cho khách hàng.

Tại một cuộc họp, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn nói công ty quyết tâm giao 39.000 căn nhà trong tháng 12, sau khi chỉ giao chưa đầy 10.000 căn mỗi tháng trong 3 tháng qua. Ông nhấn mạnh không ai tại Evergrande được phép “nằm dài”, kêu gọi nhân viên làm việc ngày đêm để đẩy mạnh công tác bán hàng và trả nợ - Evergrande cho biết trong một tuyên bố.

“Nối lại hoạt động xây dựng với công suất cao nhất, công ty dự kiến giao nhà tại 115 dự án trong tháng 12”, tuyên bố dẫn lời ông Hứa. “Chỉ còn 5 ngày nữa là hết tháng, chúng ta cần nỗ lực hết sức có thể để đảm bảo đạt mục tiêu giao 39.000 căn trong tháng này.

Cam kết trên của người đứng đầu Evergrande được đưa ra chỉ một ngày sau khi cơ quan quản lý nhà đất Trung Quốc nói với thông tấn Tân Hoa Xã rằng Chính phủ cần quyết tâm xử lý rủi ro xuất phát từ tình trạng giao nhà chậm tại các dự án bất động sản của một số doanh nghiệp địa ốc lớn.

Cũng trong ngày thứ Bảy, PBOC tuyên bố sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Tuyên bố của Evergrande cho biết công ty đã nối lại hợp tác với hơn 80% đối tác là công ty nội thất và các nhà cung cấp dài hạn, trong đó ký gần 7.000 hợp đồng với các nhà cung cấp vật tư.

Mấy tháng gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã nới dần hạn chế tài chính để ngăn một cú “hạ cánh cứng” đối với ngành bất động sản nước này. Tuy nhiên, Bắc kinh chưa hề đảo ngược các biện pháp kiểm soát cứng rắn nhằm giảm bớt tình trạng vay nợ tràn lan và đầu cơ trong lĩnh vực nhà đất.

Hồi giữa tháng này, nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng Chính phủ Trung Quốc đang giám sát tài sản của Evergrande và của cá nhân ông Hứa, nhưng trước mắt sẽ không có việc công ty hay ông Chủ tịch phải bán tháo tài sản để trả nợ.