16:33 14/03/2018

Làm gì để thay đổi “chất” cho nhân lực lao động Việt Nam?

Thùy Linh

Các chương trình đào tạo của Skills Future Việt Nam được thiết kế theo nhu cầu thực tiễn của từng doanh nghiệp giúp phát triển tính hiệu quả từ khâu vận hành đến các khâu kế hoạch

Skills Future Việt Nam có tâm huyết và sứ mệnh nâng cao giá trị vốn có của con người thông qua hoạt động đào tạo kết hợp với thực tiễn.
Skills Future Việt Nam có tâm huyết và sứ mệnh nâng cao giá trị vốn có của con người thông qua hoạt động đào tạo kết hợp với thực tiễn.

Theo một thống kê, Việt Nam đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng thực tiễn. Điều này gióng lên hồi chuông báo động về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực hiện nay.

Nhanh về lượng nhưng chưa đạt về "chất"

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 270.000 lao động trong năm 2017, tăng hơn 46.000 người (20,7%) so với quý 4/2016. Tuy nhiên, tỷ lệ tuyển dụng cho khối cao đẳng - đại học thấp hơn 3 lần so với khối trung cấp và nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm.

Hơn nữa, thu nhập bình quân tháng của khối sơ cấp cao hơn khối cao đẳng. Điều này cho thấy thị trường lao động Việt Nam đang tăng trưởng theo số lượng nhưng chưa đạt về chất, cảnh báo về kỹ năng tiếp ứng công việc thực tế của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và đại học.

Dù nhà nước vẫn chú trọng đầu tư nhằm bổ sung nguồn lao động chất lượng cao để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nhưng việc mở trường, mở ngành, liên kết đào tạo tràn lan, tuyển sinh dễ dãi chỉ cốt thu hút thật nhiều sinh viên mà không quan tâm đến chất lượng đào tạo cũng như nhu cầu nguồn nhân lực ở địa phương hay các doanh nghiệp đã trở thành vấn đề báo động.

Câu hỏi đặt ra là các doanh nghiệp đang cần gì ở lực lượng lao động Việt Nam và làm sao để đáp ứng được nhu cầu này.

Cần thay đổi về "chất" để tạo giá trị chuẩn mới

Theo bà Trần Hoài Phương Chi - CEO Công ty đào tạo Skills Future, trong bối cảnh muốn thay đổi về "chất" cho người lao động, cần phải có đơn vị trung lập "thổi làn gió mới", góp phần tạo ra giá trị chuẩn mới.

"Coi trọng giá trị hữu hình đã lỗi thời, bây giờ là thời đại của giá trị vô hình (được xây dựng từ con người), chiếm đến 80% sự thành công", bà Chi nhấn mạnh. "Skills Future Việt Nam có tâm huyết và sứ mệnh nâng cao giá trị vốn có của con người thông qua hoạt động đào tạo kết hợp với thực tiễn nhằm nâng cao kiến thức và kinh nghiệm cho lực lượng lao động Việt Nam tại các doanh nghiệp hoạt động trong nước hay ngoài nước".

"Các chương trình đào tạo của Skills Future Việt Nam được thiết kế theo nhu cầu thực tiễn của từng doanh nghiệp giúp phát triển tính hiệu quả từ khâu vận hành đến các khâu kế hoạch, vạch chiến lược của các cấp lãnh đạo. Ngoài ra, các chương trình đơn riêng biệt của chúng tôi còn có như: Tư duy lãnh đạo, Nghệ thuật nhân sự, Ngành quản trị dịch vụ cao cấp, Cử nhân quản lí dịch vụ du lịch", bà Chi cho biết trong buổi ra mắt công ty vào ngày 9/3/2018.

Để các chương trình đào tạo được chất lượng, Skills Future đã phối hợp với Học viện Training Vision Institutes Singapore. Theo bà Chi, học viện này có nhiều giảng viên kinh nghiệm, nội dung giảng dạy phong phú, hệ thống phương pháp giảng dạy đồng nhất, đồng thời sở hữu nhiều chuyên gia có thể chẩn đoán tồn đọng trong doanh nghiệp, thiết kế các giải pháp đưa kiến thức vào thay đổi cách nhìn của từng cá nhân và tổ chức.

Ngay sau buổi ra mắt, ngày 10/3, Skills Future ký kết hợp đồng đào tạo 18 tháng với Công ty Cổ phần công nghệ Elite với mục tiêu đào tạo xây dựng khả năng nhân sự theo khung năng lực dựa trên giá trị doanh nghiệp.

Chia sẻ trong buổi lễ ký kết ông Phạm Trung Kiên - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Elite, cho biết: "Thế giới thay đổi nhanh, bắt buộc các công ty, các cá nhân cũng phải thay đổi. Elite đã chuyển mình cách đây 2 năm. Đầu tiên là thay đổi cơ sở hạ tầng, phục vụ cho kinh doanh như kho bãi, hệ thống thông tin liên lạc... Năm nay sau khi thay đổi về phần cứng thì tập trung sang phần cốt lõi của công ty - đó là con người. Chính vì vậy Elite cần có sự hợp tác với đơn vị bên ngoài như Skills Future Việt Nam, vì những đơn vị như vậy mới có kiến thức đủ sâu, có kỹ năng chuyên nghiệp và đặc biệt phải am hiểu thị trường Việt Nam".

Còn ông Allen Weilong Lou, CEO Công ty Cổ phần Công nghệ Elite cho rằng đầu tư vào nhân lực là đầu tư khôn ngoan và là bước đi lâu dài.

"Skills Future đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi khi mong muốn tạo ra một giá trị chuẩn mới - giá trị con người, khai thác tốt tiềm năng con người để đáp ứng với sự phát triển của công ty sau này", ông Allen nói.

* Thông tin chi tiết:

Website: www.Skillsfuture.edu.vn