17:07 16/03/2022

Lần đầu tiên doanh nghiệp công nghệ Việt ký hợp đồng chuyển đổi số tổng thể cho chính phủ Sierra Leone

Đỗ Phong

Trọng tâm của thỏa thuận hợp tác là tư vấn chuyển đổi số tổng thể và toàn diện kinh tế xã hội và nâng cao chất lượng, đa dạng hóa nguồn nhân lực số, góp phần vào mục tiêu giúp Sierra Leone trở thành một quốc gia phát triển ổn định...

Ông Jacob Jusu Saffa, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống đại diện Chính phủ Sierra Leone và Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
Ông Jacob Jusu Saffa, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống đại diện Chính phủ Sierra Leone và Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio, ngày 16/3/2022, ông Jacob Jusu Saffa, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống đại diện Chính phủ Sierra Leone và Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình đã ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và đào tạo nhân lực số cho Sierra Leone.

Đây cũng là lần đầu tiên FPT - một doanh nghiệp công nghệ Việt ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tầm quốc gia cho một nước bên ngoài Việt Nam. Bản thỏa thuận này một lần nữa khẳng định năng lực công nghệ và vị thế của tập đoàn này trên toàn cầu, góp phần hiện thực hóa mục tiêu top 50 công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới.

Theo thỏa thuận hợp tác, FPT sẽ phối hợp với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới để tham vấn Chính phủ Sierra Leone về chiến lược phát triển kinh tế- xã hội và chiến lược chuyển đổi số. Tập đoàn này cũng hỗ trợ Chính phủ Sierra Leone xây dựng chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, sẽ cung cấp các chương trình cử nhân công nghệ chất lượng cao tại Việt Nam cho các sinh viên tài năng do Chính phủ Sierra Leone tuyển chọn và tài trợ.

Là một quốc gia ở Tây Phi, Sierra Leone có diện tích 71.740 km2, GDP bình quân đầu người năm 2020 là 484,52 USD. Đây cũng là nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam về điều kiện tự nhiên và những tổn thương trong chiến tranh. Do đó, với kinh nghiệm phát triển các hệ thống công nghệ thông tin trọng yếu của nhiều lĩnh vực, ngành kinh tế xã hội quan trọng của Việt Nam và kinh nghiệm triển khai các dự án lớn trên toàn cầu, FPT kỳ vọng có thể góp phần giúp quốc gia Tây Phi này phát triển ổn định bằng công nghệ.

Kế hoạch phát triển quốc gia trung hạn giai đoạn 2019–2023 của Sierra Leone đặt ra các mục tiêu phát triển trước mắt và dài hạn với cam kết một nền dân chủ ổn định. Cũng theo bản kế hoạch này, trong 5 năm tới, Chính phủ sẽ đặt ưu tiên hàng đầu vào các chương trình đào tạo miễn phí nhằm cung cấp cơ sở vững chắc để tăng cường phát triển nguồn nhân lực và tạo điều kiện thúc đẩy sự chuyển đổi của nền kinh tế.

Chiến lược quốc gia số và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2019– 2029 của quốc gia này đặt trọng tâm là mang lại những giá trị tốt nhất cho tất cả người dân Sierra Leone. Chiến lược quốc gia số và đổi mới sáng tạo của Sierra Leone tập trung vào 3 trụ cột chính là: định danh số, kinh tế số và chính phủ số.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác, ông Trương Gia Bình cho biết, Việt Nam đã vươn lên, phấn đấu trở thành một quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ mới và có nhiều điều có thể hợp tác, chia sẻ với Sierra Leone.

Ông Bình cũng nhấn mạnh hai khía cạnh mà Việt Nam có thể hợp tác, hỗ trợ cho Sierra Leone chính là giáo dục đào tạo chất lượng cao, giải quyết các bài toán nông nghiệp bằng công nghệ. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp công nghệ và các doanh nghiệp nông nghiệp của Việt Nam.