12:58 15/04/2021

Làn sóng Covid-19 tái bùng phát ở nhiều nước

Bình Minh

Làn sóng Covid-19 mới đang nổi lên ở nhiều quốc gia suốt từ Á sang Âu và châu Mỹ Latin sau một thời gian đại dịch tạm lắng

Tại Brazil, Covid đang vượt khỏi tầm kiểm soát - Ảnh: Reuters.
Tại Brazil, Covid đang vượt khỏi tầm kiểm soát - Ảnh: Reuters.

Làn sóng Covid-19 mới đang nổi lên ở nhiều quốc gia, sau một thời gian đại dịch tạm lắng.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Ấn Độ cho biết nước này ngày 15/4 ghi nhận 200.739 ca nhiễm Covid-19 mới, một con số kỷ lục. Từ đầu đại dịch đến nay, Ấn Độ đã có hơn 14 triệu ca nhiễm, 173.123 ca tử vong, và đã tiêm được hơn 114 triệu mũi vaccine ngừa Covid.

Đại dịch đã xuống thang ở Ấn Độ hồi đầu năm nay, rồi bắt đầu leo thang trở lại vào tháng 3. Làn sóng mới nhất đã bắt đầu khiến các bệnh viện và lò hỏa táng ở nước này quá tải. Tình trạng thiếu vaccine ở nhiều khu vực cũng khiến Ấn Độ phải tái áp các biện pháp tương tự như phong tỏa để ngăn sự lây lan của virus. Ngoài ra, nước này cũng phê chuẩn vaccine Covid-19 Sputnik của Nga, theo đó có 3 loại vaccine để tiêm cho người dân.

Tại Malaysia, Covid đang lây lan với tốc độ nhanh nhất từ tháng 3. Cách đây ít ngày, Chính phủ Malaysia cảnh báo rằng làn sóng đại dịch thứ tư có thể sắp xuất hiện khi nước này bước vào tháng lễ Ramadan của người theo đạo Hồi.

Ngày 14/4, Malaysia ghi nhận 1.889 ca nhiễm mới, con số cao nhất kể từ 5/3. Giới quan sát lo ngại rằng việc Chính phủ Malaysia cho phép các hội chợ được mở cửa qua tháng Ramadan có thể khiến virus lây lan nhanh hơn. Năm ngoái, hầu hết các cơ sở kinh doanh ở Malaysia đều phải đóng cửa trong tháng lễ này để ngăn sự lan rộng của đại dịch.

Làn sóng Covid mới xảy đến giữa lúc Malaysia gặp khó khăn với nguồn cung vaccine eo hẹp. Theo dự kiến, phải đến tháng 6 nước này mới có đủ vaccine để đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng.

Tại Brazil, Covid đang vượt khỏi tầm kiểm soát, với số ca nhiễm mới đang ở ngưỡng cao nhất kể từ đầu đại dịch. Ngày 14/4, nước này ghi nhận 73.513 ca nhiễm mới và 3.459 ca tử vong. Từ đầu dịch, Brazil đã có gần 13,7 triệu ca nhiễm và gần 362.000 ca tử vong.

Một nghiên cứu mới cảnh báo biến thể COVID-19 Brazil đang đột biến theo hướng có khả năng trốn tránh kháng thể tốt hơn. Ngày 13/4, Pháp đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Brazil nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể, trong khi nền kinh tế lớn nhất Châu Mỹ Latinh ngày càng trở nên cô lập.

Tại Nhật Bản, số ca nhiễm Covid-19 mới ở vùng Osaka cũng lên mức kỷ lục vào hôm thứ Ba tuần này, với 1.099 ca. Theo Reuters, biến chủng phát hiện đầu tiên ở Anh được xem là nguyên nhân dẫn tới làn sóng Covid thứ tư ở Osaka trong những tuần gần đây, buộc nhà chức trách phải triển khai các biện pháp phong tỏa theo từng khu vực. Thủ đô Tokyo cũng đang áp dụng biện pháp tương tự do số ca nhiễm tăng cao.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói rằng làn sóng ca nhiễm do biến thể đột biến là đặc biệt đáng lo ngại. "Tình hình này, với sức ép lên các cơ sở y tế, là nghiêm trọng. Tôi rất có một cảm giác khủng hoảng về những gì đang diễn ra", ông Nishimura nói tại một cuộc họp báo.

Một làn sóng Covid-19 thứ ba đang nổi lên ở Thái Lan. Ngày 14/4, số ca nhiễm mới ở nước này lập kỷ lục 1.335 ca, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu tháng 4 lên gần 7.000 ca. Đợt dịch mới xuất hiện giữa lúc chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid của Thái Lan gần như "dậm chân tại chỗ" và mới chỉ tập trung ở đảo Phuket nhằm phục vụ cho kế hoạch mở cửa trở lại hòn đảo du lịch nổi tiếng.

Số ca nhiễm mới lần này tập trung chủ yếu ở thủ đô Bangkok, đồng thời cũng tăng mạnh ở tỉnh Chiang Mai thuộc phía Bắc và tỉnh Pruchuap Khiri Khan ở phía Nam. Biến chủng tìm thấy ở Anh, cùng với hoạt động đi lại gia tăng trong dịp đón năm mới truyền thống ở Thái Lan, là nguyên nhân chính dẫn tới làn sóng Covid mới.