08:15 04/11/2015

Lãnh đạo Việt - Trung có thể trao đổi về biển Đông

Nguyên Vũ

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội.<br>
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội.<br>
Không chỉ nội dung tăng cường quan hệ hai nước trên các lĩnh vực mà những vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa hai bên cũng có thể được trao đổi, trong đó có vấn đề biển Đông, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi với báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận  Bình.

Chuyến thăm thông thường

Thưa Phó thủ tướng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ta vào ngày mai, 5/11. Xin ông cho biết ý nghĩa của cuộc gặp gỡ cấp cao Việt - Trung trong thời điểm này?

Trong quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc cũng như quan hệ với các nước, việc đi thăm của lãnh đạo cấp cao là một trong những hoạt động thể hiện tầm quan trọng của quan hệ, thể hiện sự giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao. Tăng cường quan hệ về chính trị cũng đồng thời mở ra quan hệ về kinh tế, văn hóa.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình lần này là chuyến đi sau chuyến thăm gần nhất của người đứng đầu Trung Quốc 9 năm (tháng 11/2005, cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm chính thức Việt Nam - PV). Vì vậy, chuyến thăm lần này mang ý nghĩa quan trọng giữa hai nước Việt - Trung.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp. Vấn đề này sẽ được đặt ra như thế nào trong chương trình nghị sự giữa lãnh đạo hai nước, thưa Phó thủ tướng?

Các chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc nằm trong khuôn khổ chương trình thăm, làm việc thường xuyên giữa hai nước. Trong năm nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm Trung Quốc hồi đầu năm và đây là chuyến thăm của Tổng bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc, người lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là chuyến thăm thông thường của lãnh đạo các nước với nhau để tăng cường quan hệ.

Còn chương trình làm việc, dự kiến, lãnh đạo hai nước sẽ là trao đổi tất cả các nội dung lớn, mang tầm chiến lược trong quan hệ giữa hai nước nhằm phát triển quan hệ về kinh tế, văn hóa, thương mại.

Đương nhiên, không chỉ nội dung tăng cường quan hệ hai nước trên các lĩnh vực mà những vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa hai bên cũng có thể được trao đổi, trong đó có vấn đề biển Đông.

Được biết, Ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc cũng có nhiều hoạt động đặt ra trong chuyến thăm lần này để tăng cường hợp tác giữa 2 bên để làm sao giảm thiểu những xung đột trên biển, đảm bảo hòa bình, an ninh cho khu vực?

Trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc, chúng ta có cơ chế ban chỉ đạo quan hệ song phương giữa hai nước, hay còn gọi là ủy ban hỗn hợp giữa hai nước. Ủy ban này thành lập đã từ rất lâu rồi và phiên họp mới đây của ủy ban vào tháng 7 năm nay tại Trung Quốc, phiên họp năm ngoái diễn ra tại Việt Nam.

Đây là cơ chế  riêng đặt ra giữa hai nước để tăng cường quan hệ trên mọi lĩnh vực, tập trung thúc đẩy những quan hệ, thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Nhiệm vụ của Ủy ban hỗn hợp là hàng năm đánh giá lại các lĩnh vực thực hiện được đến đâu, lĩnh vực nào chưa thực hiện được. Ủy ban này tập trung vào nhiều lĩnh vực hợp tác cụ thể về kinh tế, thương mại, đầu tư và quan hệ về văn hóa, giáo dục. Đó là những công việc thường xuyên của hai uỷ ban.

Còn đương nhiên, hiệu quả của cơ chế hoạt động giữa hai ủy ban này sẽ đánh giá ở từng vấn đề cụ thể vì các bộ ngành của cả hai bên đều có thành viên tham gia.  

Tổng thống Mỹ, Pháp có thể đến Việt Nam năm tới

Dư luận quốc tế đang rất chú ý đến những động thái trong mối quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh biển Đông không êm ả. Trong năm nay, các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã thăm Trung Quốc, thăm Mỹ và nay, Chủ tịch Trung Quốc cũng thăm Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin khác gây chú ý là Tổng thống Mỹ Barack Obama hoãn kế hoạch thăm Việt Nam trong năm nay (sau chuyến thăm của ông Tập Cận Bình) như dự kiến trong khi Mỹ đang được xem là một lực “đối trọng” với Trung Quốc trên biển Đông. Cần nhìn nhận động thái này thế nào, thưa Phó thủ tướng?

Phải nói là trong năm nay hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta rất sôi động, tích cực, không chỉ riêng với Trung Quốc, Hoa Kỳ.

Trong năm nay, nhìn lại cả quá trình, quan hệ của Việt Nam với các nước lớn trên thế giới đều được tăng cường. Lãnh đạo của nhiều nước cũng đến thăm Việt Nam. Chúng ta có thể thấy 2015 cũng là năm Thủ tướng Anh lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Lãnh đạo cấp cao nước ta cũng đến nhiều nước quan trọng trên thế giới. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đi thăm hầu hết các nước quan trọng trong năm 2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới đây đi thăm Đức - đất nước có vai trò hết sức quan trọng với Việt Nam.

Có thể nói là trong năm nay, tất cả các mũi quan hệ của ta với các nước, nhất là các nước lớn trên thế giới đều diễn biến rất tích cực.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo đó, cũng nằm trong diễn biến, xu hướng chung là các nước lớn đều chú trọng mối quan hệ với Việt Nam. Cũng theo những thông tin chúng tôi có được, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp cũng sẽ thăm Việt Nam, nhưng thời điểm có thể là vào năm tới.

Điều đó cho thấy vai trò, vị thế của Việt Nam hiện nay trên trường quốc tế, trong khu vực tăng lên rất cao. Ta thiết lập được mối quan hệ đối tác chiến lược với tất cả các nước lớn trên thế giới. Đó là mục tiêu chúng ta đã thực hiện được.