20:48 04/01/2021

Lao động Việt Nam diện visa E-9 tại Hàn Quốc được tự động gia hạn cư trú 50 ngày

Phúc Minh

Lao động hết hạn hợp đồng, nếu đáp ứng đủ các điều kiện về cư trú và làm việc hợp pháp, sẽ được tự động gia hạn cư trú thêm 50 ngày

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc vừa có thông báo về việc gia hạn tự động thời gian cư trú 50 ngày đối với lao động EPS (visa E-9) hết hạn hợp đồng.

Theo đó, lao động hết hạn hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2020 đến ngày 31/1/2021, nếu đáp ứng đủ các điều kiện về cư trú và làm việc hợp pháp, sẽ được tự động gia hạn cư trú thêm 50 ngày mà không cần làm thủ tục tại Cục Xuất nhập cảnh.

Người lao động cần truy cập website Hikorea.go.kr để kiểm tra thông tin gia hạn cư trú tự động của mình. Nếu chưa có kết quả, cần tới Cục Xuất nhập cảnh gần nhất để khai báo, gia hạn.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã ban hành chính sách cho phép người lao động nước ngoài E-9 tại Hàn Quốc hết hạn thời gian cư trú chưa thể về nước có thể chuyển đổi sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Thời hạn đăng ký của lao động bắt đầu từ ngày 24/8/2020 đến ngày 7/9/2020.

Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp tại Hàn Quốc, số lượng người lao động E-9 nước ngoài hết hạn thời gian cư trú ngày càng tăng và các địa phương của Hàn Quốc vẫn còn nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ.

Do đó, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gia hạn thời gian đăng ký đến hết ngày 30/9/2020.

Cũng theo Trung tâm Lao động ngoài nước, thời gian qua lao động Việt Nam chấm dứt hợp đồng lao động tại Hàn Quốc (bao gồm hoàn thành hợp đồng hoặc chấm dứt trước thời hạn hợp đồng) do chưa có chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam nên phải gia hạn cư trú trong thời gian chờ chuyến bay.

Để thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và rút tiền ký quỹ của người lao động thuộc diện này, Trung tâm Lao động ngoài nước đề nghị người lao động chuẩn bị các loại giấy tờ theo quy định của Quyết định 12/2020/QĐ-TTg.

Ngoài ra, để đảm bảo căn cứ pháp lý, thuận lợi cho quá trình xử lý hồ sơ ký quỹ nhanh chóng, chính xác, cơ quan này khuyến cáo người lao động liên hệ với các cơ quan chức năng Hàn Quốc đề được cung cấp đủ các giấy tờ trước khi về nước.