17:44 07/01/2021

Lao động Việt tái nhập cảnh Hàn Quốc phải có giấy xác nhận âm tính Covid-19

Phúc Minh

Từ ngày 8/1/2021, người nước ngoài bao gồm cả Việt Nam có giấy phép tái nhập cảnh Hàn Quốc bắt buộc phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa thông tin cho biết, Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc thông báo thay đổi chính sách tái nhập cảnh đối với người nước ngoài, bao gồm cả lao động Việt Nam.

Theo đó, để đối phó với virus Covid-19 đột biến, có sự lây lan cao gần đây, bắt đầu từ 0h ngày 8/1/2021 người nước ngoài có giấy phép tái nhập cảnh Hàn Quốc, bắt buộc phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 theo phương pháp xét nghiệm PCR.

Giấy xác nhận này được cấp trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành, được kiểm tra trước khi xuất cảnh và nộp cho cơ quan chức năng khi làm thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc.

Chính sách mới này của Hàn Quốc áp dụng với tất cả người nước ngoài có dự định nhập cảnh vào Hàn Quốc, bao gồm cả những người đã nhận được giấy phép miễn chẩn đoán.

Trước đó, Hàn Quốc cũng đã ban hành quy định về tăng cường quản lý nhập cảnh với lao động visa E-9 về phép trở lại Hàn Quốc.

Theo đó, phía Hàn Quốc yêu cầu người lao động E-9 về phép trước khi trở lại Hàn Quốc phải có giấy xác nhận địa điểm tự cách ly. Người lao động không có giấy xác nhận địa điểm tự cách ly có thể bị từ chối làm thủ tục lên máy bay hoặc khi nhập cảnh Hàn Quốc sẽ phải làm thêm nhiều thủ tục xác minh và có thể bị từ chối cho nhập cảnh.

Trước Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã có động thái tương tự. Theo đó, nhằm ngăn chặn việc lây lan của dịch bệnh Covid -19, phía Trung tâm Chỉ huy dịch bệnh Trung ương (CECC) của Đài Loan thông báo trong thời gian từ nay đến ngày 28/2/2021, lao động nước ngoài nhập cảnh hoặc quá cảnh tại các sân bay Đài Loan phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 3 ngày làm việc trước ngày xuất cảnh sang Đài Loan.

Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR phải được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền.

Sau khi nhập cảnh hoặc quá cảnh Đài Loan, nếu bị phát hiện cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính giả mạo hoặc kết quả xét nghiệm sai sự thật, hoặc từ chối, trốn tránh hoặc cản trở các biện pháp cách ly, thì người lao động có thể bị phạt tiền từ 10.000 - 150.000 Đài tệ.

Ngoài ra, người lao động cung cấp kết quả xét nghiệm giả mạo hoặc sai sự thật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.