16:20 09/03/2022

Lập 8 ủy ban chuyên môn hợp lực thúc đẩy chuyển đổi số

Phan Anh -

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa thành lập 8 ủy ban chuyên môn “Hợp lực Chuyển đổi số” kêu gọi các doanh nghiệp đồng tâm, hiệp lực cùng các cơ quan của Chính phủ tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội...

Kêu gọi các doanh nghiệp hiệp lực cùng các cơ quan của Chính phủ tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội
Kêu gọi các doanh nghiệp hiệp lực cùng các cơ quan của Chính phủ tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

Cụ thể, Ủy ban chuyển đổi số cho doanh nghiệp do ông Lữ Thành Long, Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch MISA là Chủ tịch Ủy ban hướng đến việc thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi số thông qua các chương trình đào tạo, tập huấn, hướng dẫn, kết nối, thành lập câu lạc bộ chuyển đổi số với thành viên đến từ các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp và ứng dụng quan tâm đến chuyển đổi số.

Trong năm 2022, Ủy ban sẽ hợp tác với các Hiệp hội chuyên ngành, các địa phương với sự vào cuộc của các doanh nghiệp công nghệ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ủy ban Phát triển Chính phủ số do ông Ngô Diên Hy, Phó Chủ tịch VINASA, Phó Tổng Giám đốc VNPT làm Chủ tịch Ủy ban sẽ có các hoạt động hướng đến đào tạo, tư vấn, cung cấp thông tin cập nhật, đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, kết nối chuyên gia trong nước, quốc tế để hỗ trợ các cơ quan, địa phương xây dựng, phát triển chính phủ số nhanh chóng, hiệu quả.

Ủy ban Thành phố thông minh do ông Nguyễn Mạnh Hổ, Phó Chủ tịch VINASA, Tổng Giám đốc Viettel Solution làm Chủ tịch Ủy ban sẽ hướng đến tập hợp lực lượng chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động cập nhật thông tin, đào tạo, tư vấn, đóng góp ý kiến xây dựng hàng lang pháp lý giúp đẩy nhanh triển khai các đề án thành phố thông minh của các đô thị. Bên cạnh hội nghị và giải thưởng Smart City được tổ chức hàng năm, Ủy ban sẽ xây dựng câu lạc bộ Smart City - nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đô thị.

Ủy ban Phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) do ông Nguyễn Tử Quảng, Phó Chủ tịch VINASA, Tổng Giám đốc Bkav làm Chủ tịch Ủy ban AI kỳ vọng tiên phong thực hiện Chiến lược Quốc gia nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo của Thủ tướng năm 2021, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái AI tại Việt Nam từ nghiên cứu hàn lâm, phát triển các nền tảng, giải pháp đến thúc đẩy ứng dụng AI. Ủy ban sẽ hướng đến đào tạo, hình thành cộng đồng các nhà phát triển, ứng dụng và vinh danh những nỗ lực nghiên cứu phát triển AI tại Việt Nam. Ngay trong năm 2022, giải thưởng AI Việt Nam sẽ được triển khai để thực hiện hóa mục tiêu này.

Ủy ban Đầu tư & Phát triển startup do ông Mai Duy Quang, Phó Chủ tịch VINASA, Tổng Giám đốc TFI làm Chủ tịch Ủy ban tập trung vào các hoạt động liên quan đến kết nối, đào tạo, mentor và đầu tư cho các startup. Ủy ban sẽ xây dựng các chương trình tuyển chọn các startup công nghệ tốt để hỗ trợ các nền tảng, giải pháp công nghệ; hỗ trợ phát triển thị trường; tư vấn quản trị, xây dựng doanh nghiệp và kết nối đầu tư. Dự kiến sẽ có khoảng 100 startup được hỗ trợ trong năm 2022.

Ủy ban Hợp tác quốc tế do bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA làm Chủ tịch Ủy ban có nhiệm vụ duy trì vai trò của VINASA tại các tổ chức quốc tế WITSA, ASOCIO, APICTA và hợp tác với các tổ chức tại các thị trường truyền thống, đồng thời tăng cường liên kết, phát triển các kênh hợp tác mới, phát triển các mô hình hợp tác mới để thúc đẩy phát triển các thị trường. Ngoài ra, VINASA cũng lập các Ủy ban Chính sách, Ủy ban Phát triển cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết, "việc thành lập 8 Ủy ban chuyên môn, phân định rõ vai trò, chức năng nhiệm vụ của từng Ủy ban được kỳ vọng không chỉ tạo ra sự chuyên nghiệp, bài bản, xuyên suốt mang tính chiến lược của Hiệp hội, mà còn thể hiện quyết tâm của Ban Lãnh đạo trẻ VINASA trong giai đoạn tới mong muốn đẩy mạnh liên kết- hợp tác- tận dụng tối đa các nguồn lực của nhau để cùng phát triển, để chuyển đổi số không chỉ cho doanh nghiệp mình, cho ngành mình mà cho toàn bộ các cơ quan, tổ chức trong nền kinh tế".