10:08 16/07/2022

Lên kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Phúc Minh

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu Bộ Y tế rà soát kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 6 tháng cuối năm 2022, xây dựng kế hoạch tiêm vaccine năm 2023 và kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 205/TB-VPCP kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Phiên họp thứ 15 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương.

Thông báo nêu rõ, trên phạm vi cả nước, dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát tốt; các hoạt động đang dần trở lại bình thường, việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tương đối toàn diện.  

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn tồn tại nhiều thách thức như: Dịch đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia kể cả các quốc gia có hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, với sự xuất hiện của biến thể mới của Omicron (chủng BA.4 và BA.5); nước ta đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng BA.5 trong cộng đồng; việc tiêm vaccine chưa đảm bảo tiến độ; một bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu thời gian tới, các ngành, các cấp, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế xã hội.

Ban chỉ đạo yêu cầu tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); Công thức: 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. Bộ Y tế nghiên cứu, ban hành hướng dẫn cụ thể về thực hiện 2K và các thành tố khác.

Cùng với đó là tập trung đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine. Trong đó, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả và cụ thể việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng; đặc biệt lưu ý các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như bệnh nền, lực lượng tuyến đầu, công nhân, người cao tuổi…

Đồng thời, rà soát kế hoạch tiêm vaccine 6 tháng cuối năm 2022, xây dựng kế hoạch tiêm vaccine năm 2023 và kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi. Các địa phương khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí; hoàn thành sớm nhất việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4, bảo đảm theo tiến độ.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta; rà soát, bảo đảm năng lực thu dung, điều trị. Chủ động, sẵn sàng các kịch bản, phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bất ngờ, bị động; phát hiện sớm, điều trị sớm, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển biến nặng, tử vong...

Bộ Y tế thực hiện đánh giá miễn dịch cộng đồng với Covid-19, bảo đảm chính xác, khoa học, hiệu quả để có giải pháp phòng, chống dịch phù hợp; tiếp tục triển khai hiệu quả phòng, chống các dịch bệnh khác.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế, các địa phương bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Riêng Bộ Y tế khẩn trương trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; rút kinh nghiệm về việc cấp phép, gia hạn thuốc, cải cách hành chính trong lĩnh vực này, bảo đảm khoa học, hiệu quả, công khai minh bạch.

Các địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế trên địa bàn theo thẩm quyền quản lý.

Bộ Y tế thống kê, đánh giá đầy đủ về tình hình nhân viên y tế nghỉ việc, thôi việc, chuyển việc… để có các giải pháp kịp thời, phù hợp, hiệu quả.