15:24 23/12/2017

Liên hiệp quốc áp lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên

Thăng Điệp

Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên vì vụ phóng thử tên lửa xuyên lục địa gần đây

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và các phụ tá trong một chuyến thăm nông trại - Ảnh: KCNA.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và các phụ tá trong một chuyến thăm nông trại - Ảnh: KCNA.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngày 22/12 nhất trí thông qua một nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên vì vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây của nước này. Lệnh trừng phạt mới sẽ siết khả năng tiếp cận của Triều Tiên đối với các sản phẩm lọc hóa dầu và dầu thô, cũng như hạn chế nguồn thu của Bình Nhưỡng từ lao động ở nước ngoài.

Theo hãng tin Reuters, nghị quyết trên đặt mục tiêu cấm gần 90% lượng sản phẩm lọc hóa dầu xuất khẩu sang Triều Tiên, hạn chế mức xuất khẩu này ở 500.000 thùng mỗi năm. Tuy nhiên, trong một thay đổi vào phút chót, nghị quyết yêu cầu Triều Tiên phải đưa toàn bộ lao động của nước này ở nước ngoài về nước trong vòng 24 tháng, thay vì 12 tháng như dự kiến ban đầu.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo còn hạn chế nguồn cung cấp dầu thô cho Triều Tiên ở mức 4 triệu thùng/năm, đồng thời cam kết rằng Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục giảm mức cung dầu thô này nếu Triều Tiên còn tiếp tục có thêm bất kỳ một vụ thử hạt nhân hay phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nào khác.

Hôm 29/11, Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công một ICMB mới có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ. Trước đó, Triều Tiên đã yêu cầu Liên hiệp quốc chấm dứt điều mà nước này gọi là "lệnh trừng phạt tàn bạo".

"Lệnh trừng phạt mới gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Bình Nhưỡng rằng nếu họ còn tiếp tục thử hạt nhân, thì họ sẽ tiếp tục bị trừng phạt và cô lập nhiều hơn", đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley nói sau khi nghị quyết được Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên thông qua với 15 phiếu thuận.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc Wu Haitao nói rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ "vượt khỏi tầm kiểm soát" và tiếp tục kêu gọi đàm phán. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị Mỹ-Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận chung để đổi lấy việc Triều Tiên dừng chương trình vũ khí.

Hàn Quốc hoan nghênh động thái của Hội đồng Bảo an, đồng thời kêu gọi Triều Tiên "dừng ngay lập tức những hành động gây hấn bất cẩn, và đi theo con đường đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân".

Phía Triều Tiên hiện chưa lên tiếng về việc bị Liên hiệp quốc siết trừng phạt.

Một số nhà phân tích cho rằng lệnh trừng phạt mới có thể có ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Triều Tiên, bởi siết chặt hơn nữa nguồn cung cấp năng lượng và nguồn ngoại tệ của nước này.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng việc hạn chế nguồn cung cấp xăng dầu của Trung Quốc cho Triều Tiên sẽ chỉ có ảnh hưởng hạn chế, bởi công ty dầu khí quốc doanh CNPC của Trung Quốc đã dừng bán dầu diesel và xăng cho Triều Tiên từ tháng 6 do lo ngại không được thanh toán.

Số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong tháng 10, không hề có dầu diesel, xăng hay mặt hàng xăng dầu nào khác được nước này xuất khẩu chính ngạch sang Triều Tiên.