08:59 22/05/2021

Liên minh kinh tế Á - Âu đưa Việt Nam ra khỏi danh sách GSP

75 nước đang phát triển và 2 nước kém phát triển ra khỏi danh sách các nước được hưởng ưu đãi GSP từ ngày 12/10/2021...

Việc điều chỉnh danh sách này được thực hiện theo Quyết định của Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á – Âu.
Việc điều chỉnh danh sách này được thực hiện theo Quyết định của Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á – Âu.

Thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga vừa thông báo về việc Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hưởng ưu đãi thuế quan thống nhất (GSP).

Theo đó, EAEU (gồm 5 nước là Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) đã tiến hành điều chỉnh danh sách các nước được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hệ thống ưu đãi thuế quan thống nhất (GSP).

Việc điều chỉnh danh sách này được thực hiện theo Quyết định số 17 ngày 5/3/2021 của Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á – Âu.

Quyết định này đã loại 75 nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam và 2 nước kém phát triển ra khỏi danh sách các nước được hưởng ưu đãi GSP từ ngày 12/10/2021.

Được biết, GSP là ưu đãi về thuế quan nhập khẩu mà EAEU đơn phương dành cho các nước đang phát triển và kém phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thực tế ưu đãi này đã có thể dừng với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu có hiệu lực vào ngày 5/10/2016. Tuy nhiên, EAEU đã quyết định cho Việt Nam tiếp tục hưởng GSP thêm 5 năm và đến tháng 10/2021 sẽ hết hiệu lực.

Cùng loại khỏi danh sách hưởng ưu đãi thuế quan GSP lần này còn có các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn độ, Singapore, Brunei...