Lỗ kỷ lục, Đức Long Gia Lai có nhóm cá nhân mới là cổ đông lớn

Hai cha con ông Nguyễn Đăng Quang đã sở hữu 5,32% (hơn 15,9 triệu cổ phần) và trở thành nhóm cổ đông lớn của DLG

VnEconomy

Theo thông tin từ HOSE, ngày 06/04/2021, ông Nguyễn Đăng Quang đã mua thành công gần 2,9 triệu cổ phần DLG của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Sau giao dịch, ông Quang nâng tỷ lệ sở hữu tại DLG từ 2,16% (6,5 triệu cổ phần) lên 3,12% (hơn 9 triệu cổ phần). Cha của ông Quang là ông Nguyễn Hải hiện cũng đang sở hữu 2,2% (gần 6,6 triệu cổ phần DLG).

Như vậy, cha con ông Hải và ông Quang đã chính thức trở thành cổ đông lớn tại DLG với tổng tỷ lệ sở hữu 5,32% (hơn 15,9 triệu cổ phần).

Trong năm 2020, kết quả kinh doanh của DLG sụt giảm nghiêm trọng. Doanh thu thuần giảm 31% so với năm trước, xuống còn 1.981 tỷ đồng, và lỗ ròng 894 tỷ đồng.

Nguồn: DLG.
Nguồn: DLG.

Đây cũng là khoản lỗ kỷ lục sau hơn chục năm niêm yết của doanh nghiệp này  (22/06/2010). Tại thời điểm 31/12/2020, tổng tài sản của DLG ghi nhận gần 8.155 tỷ đồng, giảm 5% so với đầu năm.

Tính đến cuối năm 2020, DLG còn khoản phải thu về cho vay dài hạn CTCP Trồng rừng và Câu công nghiệp Đức Long Gia Lai gần 214 tỷ đồng và phải thu Công ty TNHH MTV Phạm Linh Gia Lai gần 252 tỷ đồng (đầu năm không ghi nhận 2 khoản này).

Hàng tồn kho của công ty còn 390 tỷ đồng. Trong đó, hàng hóa chiếm 45% và chi phí sản xuất kinh doanh dở dang chiếm 27% tổng giá trị hàng tồn kho.

Nợ phải trả ghi nhận hơn 5.652 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ vay ngắn hạn gần 2.881 tỷ đồng (tăng 4%) và dư nợ vay dài hạn gần 2.772 tỷ đồng (tăng 14%). Bên cạnh đó, lãi vay phải trả tăng 69% so với đầu năm lên mức gần 498 tỷ đồng.

Trên thị trường, thị giá của DLG bắt đầu tăng liên tục từ ngày 29/3 ở mức 2.150 đồng/cổ phần và  lên mức 3.460 đồng/cổ phần trong phiên sáng ngày 9/4, mức tăng 60% trong khoảng 10 phiên giao dịch qua. Khối lượng giao dịch tăng vọt lên mức cao nhất hơn 30 triệu cổ phần/phiên vào ngày 6/4.

Đọc bài theo từ khoá

Khối ngoại lại bán ròng

Mặc dù vậy, áp lực bán ròng của khối ngoại đang giảm dần đều và có xu hướng mua ròng ở những phiên thị trường tăng mạnh, trở thành động lực cho thị trường tăng trưởng trong tháng 8.

Chốt lời ngắn hạn tăng sức ép, thị trường điều chỉnh nhẹ

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 có yếu tố cơ cấu danh mục quỹ, phần nào khiến sức ép từ bên bán mạnh lên. Tuy nhiên độ rộng cho thấy đà giảm áp đảo cả ngoài danh mục tái cơ cấu, xác nhận hiện tượng chốt lời ngắn hạn xuất hiện sau 3 phiên tăng mạnh trước đó.

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Quyết sách đúng phải được chuyển hóa thành tăng trưởng chất lượng cao

Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy