Lỗ nặng, Fubon ETF và nhiều quỹ khác vẫn huy động được hàng ngàn tỷ đồng bắt đáy

Tuệ Lâm

11/11/2023, 08:56

Mặc dù hút ròng gần 2.000 tỷ đồng nhưng Fubon FTES Vietnam ETF đã báo lỗ 10,9% trong tháng 10 vừa qua, lỗ lũy kế từ đầu năm tới nay là 4,6%.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhịp giảm mạnh của thị trường trong tháng 10 đã kích hoạt dòng vốn giải ngân vào thị trường cổ phiếu Việt Nam. Lực cầu bắt đáy đã bù đắp được lượng vốn rút ra, giúp tổng dòng vốn đảo chiều tăng nhẹ 243 tỷ đồng trong tháng 10, sau khi bị rút mạnh trong hai tháng trước đó. Tính từ đầu năm, tổng giá trị vào ròng của các quỹ ETF đạt 526 tỷ đồng.

Trong đó, quỹ Fubon bắt đầu mua ròng trở lại từ cuối tháng 9 và đẩy mạnh lực mua trong tháng 10 khi thị trường có những phiên giảm mạnh. Quỹ đã vào ròng 1.264 tỷ đồng trong tháng 10 sau khi bị rút ròng liên tục trong 4 tháng.

Lũy kế từ đầu tháng 10 đến nay quỹ này đã rót ròng gần 78,5 triệu USD tương đương 1.097 tỷ đồng vào thị trường Việt Nam. Lũy kế từ đầu năm, Fubon ETF hút ròng 64,5 triệu USD vào thị trường Việt Nam.

Mặc dù hút ròng gần 2.000 tỷ đồng nhưng Fubon FTES Vietnam ETF đã báo lỗ 10,9% trong tháng 10 vừa qua, lỗ lũy kế từ đầu năm tới nay là 4,6%. Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ ETF được thành lập từ tháng 3/2021. Tại ngày 9/11, quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đạt hơn 26,8 tỷ Đài Tệ, tương ứng hơn 831 triệu USD (khoảng 20.240 tỷ đồng), quỹ dành 100% đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam theo chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index.

Trong cơ cấu danh mục, HPG hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 10,59% (nắm giữ 80,52 triệu cổ phiếu), xếp tiếp theo lần lượt là VNM (27,2 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 9,46%), VCB (21,4 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 9,27%), VHM (43 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 9,08%), VIC (39 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 8,78%)…

VnEconomy

Trong khi đó, VanEck Vectors vào ròng 82,1 triệu USD tương đương gần 2.000 tỷ đồng từ đầu năm ghi nhận hiệu suất âm 11,9% trong tháng 19 và âm 0,8% tính từ đầu năm.

Một số ETF khác cũng lỗ nặng ở thị trường Việt Nam trong tháng 10 vừa qua gồm VFM VN30 ETF âm 11,9%; VFM VNDiamond lỗ 13,8%; SSIAM VNFIN LEAD âm 11,6%; FTSE Vietnam âm 14,4%; KIM ACE Vietnam VN30 âm 9,9%.

Nhận định về dòng vốn ETF trong thời gian tới, SSI Research duy trì quan điểm tích cực đối với dòng vốn ETF – tuy nhiên mức độ vào ròng sẽ không quá đột biến khi các biến số vĩ mô chưa có sự cải thiện rõ nét.

Tuy nhiên, một số yếu tố tích cực có thể hỗ trợ dòng tiền ETF như định giá ở một số thị trường như Đài Loan và Hàn Quốc cao và triển vọng không còn nhiều do tăng trưởng lợi nhuận bị phụ thuộc nhiều vào nhóm ngành công nghệ. Dòng tiền từ các nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cơ cấu nhằm hạn chế tác động của đạo luật mới về thuế.

Tuy nhiên, kì vọng một phần dòng tiền cá nhân rút ra có thể sẽ chuyển sang Chứng chỉ lưu kí (DR) hoặc các quỹ đầu tư từ Thái và do vậy vẫn có thể ghi nhận dòng tiền gián tiếp tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo yếu tố mùa vụ, dòng tiền ETF thường có xu hướng giải ngân mạnh hơn trong Quý 4 và Quý 1. Bất cứ nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường trong giai đoạn này sẽ kích hoạt dòng tiền ETF bắt đáy.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy