14:09 25/11/2014

Lo tiền Rúp mất giá, nhà giàu Nga đua sắm Rolls-Royce

Diệp Vũ

CEO của Rolls-Royce cho biết, doanh số của hãng xe siêu sang này đang phá kỷ lục tại thị trường Nga

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu giảm tốc, Rolls-Royce vẫn đang hướng tới có một năm đạt doanh số cao chưa từng có - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu giảm tốc, Rolls-Royce vẫn đang hướng tới có một năm đạt doanh số cao chưa từng có - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Giám đốc điều hành (CEO) Torsten Müller-Ötvös của Rolls-Royce cho biết, doanh số của hãng xe siêu sang này đang phá kỷ lục tại thị trường Nga. Lo ngại trước sự mất giá chóng mặt của đồng Rúp, giới nhà giàu Nga đang mạnh tay sắm các loại tài sản thực trong đó có xe sang.

“Với đồng Rúp ngày càng yếu đi, người Nga đang đầu tư vào các tài sản thực. Công việc kinh doanh của chúng tôi ở Nga năm nay rất tốt, với doanh số đạt ngưỡng kỷ lục mới”, ông Müller-Ötvös nói trong cuộc trả lời phỏng vấn CNBC.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu giảm tốc, Rolls-Royce vẫn đang hướng tới có một năm đạt doanh số cao chưa từng có. Có khả năng, số xe mà hãng giao hàng trong năm nay sẽ đạt trên 4.000 xe, đánh dấu năm có doanh số kỷ lục thứ 5 liên tiếp. Doanh số của Rolls-Royce từ đầu năm đến nay đã tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2013.

“Doanh số của chúng tôi tăng trưởng ở mọi thị trường, trừ Trung Quốc”, ông Müller-Ötvös cho hay, nhấn mạnh rằng chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh đang khiến doanh số của Rolls-Royce tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới chịu ảnh hưởng bất lợi.

Tuy vậy, sự khởi sắc của nền kinh tế Mỹ đã giúp Rolls-Royce bù đắp lại được sự giảm tốc ở thị trường Trung Quốc đại lục. “Mỹ lại là thị trường số 1 của chúng tôi. Niềm tin vào nền kinh tế Mỹ quay trở lại và khách hàng kéo tới các showroom của chúng tôi đông hơn”, CEO Müller-Ötvös nói.

Đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng doanh số của Rolls-Royce năm nay là mẫu Wraith, phiên bản 2 cửa của mẫu Ghost mà hãng giới thiệu vào năm ngoái.

Müller-Ötvös tỏ ra lạc quan về triển vọng doanh số trong năm 2015. “Trừ phi có một sự kiện lớn xảy ra chẳng hạn ở Trung Đông hay tăng trưởng kinh tế Mỹ sụt giảm mạnh, tôi tin tưởng vào năm 2015”, vị CEO này phát biểu. “Nền kinh tế thế giới hiện không quá tệ và chúng tôi đã cân bằng doanh số trên toàn cầu khá tốt”.

Khi được hỏi về tin đồn cho rằng Rolls-Royce sẽ sớm tung ra loại xe đa dụng có tính năng thể thao (SUV), Müller-Ötvös nói hãng vẫn đang xem xét vấn đề này và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào năm tới.

“Chúng tôi đang đi đúng hướng. Chúng tôi có nhiều khách hàng muốn chúng tôi làm một chiếc xe như vậy”, ông Müller-Ötvös cho biết.