19:06 05/02/2021

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên dự kiến về Việt Nam vào tháng 3

Phúc Minh

Dự kiến, cuối tháng 2/2021, đầu tháng 3/2021, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại lễ tiếp nhận tài trợ 21 tỷ đồng cho quỹ mua vaccine phòng Covid-19 ngày 5/2.

Theo Bộ trưởng, hiện nay tình hình dịch đang diễn ra tại 11 tỉnh thành phố, chúng ta đã và đang nỗ lực phòng chống dịch, tuy nhiên muốn cho mọi hoạt động trở lại bình thường, theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vấn đề tiếp cận với vaccine là một trong những ưu tiên của ngành Y tế.

Đối với tình hình sản xuất vaccine trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế đã thúc đẩy quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

"Hiện nay vaccine của Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng. Đối với vaccine của IVAC, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao. Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vaccine của đơn vị này. Vaccine của VABIOTEC cũng trong tiến trình như vậy", Bộ trưởng Bộ Y tế nói và khẳng định khả năng sản xuất vaccine phòng chống Covid-19 ở nước ta rất có tính khả thi.

Tuy nhiên, ưu tiên là làm thế nào để sớm có vaccine, nên Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán với các đối tác sản xuất vaccine trên thế giới để làm sao sớm có nguồn vaccine cung cấp cho phòng chống dịch.

Hiện nay, Việt Nam đã đàm phán và ký thỏa thuận đối với nhà sản xuất vaccine AstraZeneca của Anh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, theo dự kiến, cố gắng cuối tháng 2/2021, đầu tháng 3/2021, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam.

Đến tháng 6/2021 có được khoảng 30 triệu liều vaccine cung cấp cho người dân. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận để làm việc với các đối tác khác . "Chúng tôi kỳ vọng sớm có vaccine để phục vụ người dân", Bộ trưởng nói.

Trước đó, ngày 1/2, Việt Nam đã chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 vaccine AstraZeneca (AZD1222) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào ngày 1/2. Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Hiện nay, AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống Tiêm chủng vaccine đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.