14:04 16/04/2021

Loạt cơ sở dầu khí của Saudi Arabia bị tấn công lần thứ hai trong tuần

Đức Anh

Một trong các cơ sở dầu khí ở Saudi Arabia bị tấn công là nhà máy mới được đưa vào hoạt động với sản lượng khoảng 400.000 thùng/ngày

Hiện trường vụ tấn công tại một cơ sở dầu khí ở thị trấn Jazan, Saudi Arabia - Ảnh: Getty Images
Hiện trường vụ tấn công tại một cơ sở dầu khí ở thị trấn Jazan, Saudi Arabia - Ảnh: Getty Images

Ngày 15/4, các cơ sở dầu khí tại thị trấn Jazan của Saudi Arabia hứng chịu đợt tấn công lần thứ hai trong vòng một tuần bằng tên lửa và máy bay không người lái bởi phiến quân Houthi của Yemen.

Trên kênh truyền hình Al-Masirah TV của phiến quân Houthi, nhóm này tuyên bố đã phóng tên lửa vào một nhà máy của hãng dầu khí Saudi Aramco và một số cơ sở khác bao gồm một địa điểm chứa tên lửa phòng không Patriot. Phiến quân Houthi đã sử dụng các máy không người lái chứa đầy chất nổ và 11 tên lửa. 

Cơ quan thông tấn nhà nước Saudi Arabia sau đó cho biết quân đội nước này đã đánh chặn 5 đạn đạo và 4 máy bay không người lái nhằm vào thị trấn Jazan, nằm bên bờ biển Đỏ. Kênh này cho biết các mãnh vỡ trong vụ đánh chặn đã rơi xuống khuôn viên một trường đại học và gây hỏa hoạn, nhưng không gây thương vong. 

Tại Jazan, một trong những cơ sở bị tấn công là nhà máy mới được đưa vào hoạt động có sản lượng khoảng 400.000 thùng dầu/ngày. 

Từ đầu năm đến nay, các vụ tấn công vào nhiều thành phố và các cơ sở dầu khí của Saudi Arabia có xu hướng tăng, dù không gây thương vong hay thiệt hại lớn. 

Trước đó, nhóm phiến quân Houthi cũng tiến hành các vụ tấn công tương tự vào tối ngày Chủ nhật (11/4) vào loạt cơ sở dầu khí ở thành phố Jubail và Jeddah. Bộ Năng lượng Saudi Arabia chỉ trích đây các cuộc tấn công không chỉ nhằm vào Saudi Arabia mà còn phá hoại nền kinh tế thế giới và an ninh năng lượng toàn cầu.

Từ năm 2014, phiến quân Houthi nổi lên chống lại chính phủ được Liên Hợp Quốc công nhận của Yemen. Năm sau đó, một liên minh do Saudi Arabia đã can thiệp đứng về phía chính phủ. Liên Hợp Quốc đã gọi cuộc xung đột - khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng - là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Theo Bloomberg, Saudi Arabia, đã đề xuất ngừng bắn trong cuộc chiến ở Yemen vào tháng, hiện đang tìm kiếm hỗ trợ từ Mỹ để bảo vệ các cơ sở dầu của mình.