12:13 01/06/2022

Loạt xáo trộn trên thị trường chứng khoán, địa ốc "nóng" nghị trường

Quang Trung -

Thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội sáng ngày 1/6, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn và quan ngại về những vụ việc nghiêm trọng xảy ra ra trên thị trường chứng khoán, tài chính cũng như thị trường bất động sản thời gian qua...

Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) - Ảnh: Quochoi.vn

Theo đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định), thời gian qua thị trường chứng khoán, thị trường vốn, có sự phát triển nhất định nhưng đã xuất hiện một số vụ việc và biểu hiện không lành mạnh trong thị trường chứng khoán, trái phiếu, như thao túng thị trường, che giấu thông tin, trục lợi… làm ảnh hưởng đến an toàn tín dụng, an toàn của nền tài chính đất nước.

Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục giải quyết triệt để các vấn đề này.

“Các Bộ, ngành cần rà soát các quy định của pháp luật về chứng khoán và phát hành cổ phiếu doanh nghiệp, quản lý chặt chẽ việc phát hành cổ phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thông qua sửa Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các Nghị định liên quan”, bà Hạnh đề nghị.

Đại biểu đoàn Bình Định cho rằng cần có giải pháp phát triển cân đối thị trường vốn, thị trường tiền tệ, làm lành mạnh hóa thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động vốn, thực hiện các dự án đầu tư phát triển doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quyền lợi của người tham gia thị trường, hạn chế tối đa các hành vi trục lợi.

Cùng với đó, đại biểu cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục tăng cường giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về các lĩnh vực chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp; tăng cường công khai minh bạch thông tin cho người dân; trang bị kiến thức cần thiết cho người dân về lĩnh vực này.

Đồng quan điểm với đại biểu Lý Tiết Hạnh, đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên) đánh giá thời gian qua xuất hiện một số biểu hiện lệch lạc trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, cũng như trong việc mua sắm trang thiết bị y tế do một số tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật, thao túng thị trường, không minh bạch thông tin.

Đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên) - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên) - Ảnh: Quochoi.vn

“Vấn đề là khi các cá nhân này lâm vào vòng lao lý thì lại kéo theo rất nhiều cán bộ quản lý nhà nước chuyên ngành, các lĩnh vực đó. Cử tri thắc mắc khi thấy các tổ chức, cá nhân đó bằng cách nào mà vượt qua được các cơ quan quản lý nhà nước một cách dễ dàng, trong khi cả xã hội nhìn thấy đó là những giao dịch không bình thường”, đại biểu đặt vấn đề.

Tại phiên thảo luận, nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường vốn, thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế đất nước, đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) ghi nhận sự phát triển tích cực của hai thị trường này những năm qua. Tuy nhiên, theo đại biểu, thời gian qua, một số sai phạm trong lĩnh vực này đã được phát hiện và đưa ra xử lý.

“Để khắc phục tình trạng này, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các cấp và các cơ quan liên quan như tổ chức hành nghề công chứng, thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản, bước đầu nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thời gian qua còn chung chung, chưa giải quyết triệt để tận gốc vấn đề”, đại biểu Bình đánh giá.

Để đảm bảo các thị trường này phát triển ổn định, lành mạnh, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về đất đai, về thuế, trong đó quy định rõ nguyên tắc xác định giá đất theo giá thị trường đúng theo quy định của Luật Đất đai.

Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) - Ảnh: Quochoi,vn
Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) - Ảnh: Quochoi,vn

Ông cho rằng UBND các tỉnh, thành phố phải cập nhật đúng, đủ, kịp thời giá đất theo sát giá đất thị trường vào bảng giá đất nhà nước để làm căn cứ tính thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản và tính chi phí bồi thường hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất cho người dân, đảm bảo sự công bằng bình đẳng trong các mối quan hệ này. 

Đại biểu cũng đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế quy định rõ các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để cơ quan thuế địa phương thực hiện nhất quán, đảm bảo tính thống nhất, công khai, minh bạch, tránh tình trạng lạm quyền, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, nhằm góp phần đưa thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Thời gian qua, nhiều vụ án nghiêm trọng liên quan tới các hành vi không lành mạnh trên thị trường chứng khoán, bất động sản đã được phát hiện và đưa ra xử lý như vụ việc tại tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, công ty chứng khoán Trí Việt... Các cơ quan chức năng đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm minh bạch hóa thị trường.

Trước đó, tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quán triệt chủ trương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với thị trường trái phiếu, chứng khoán nhưng không hình sự hoá các quan hệ dân sự, kinh tế.