07:08 24/03/2016

Lợi nhuận “đại gia” dầu khí Trung Quốc thấp nhất 17 năm

Diệp Vũ

Đến nay, các công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc đều đã báo lợi nhuận hoặc doanh thu giảm mạnh

Bất chấp khó khăn, PetroChina và hãng mẹ là CNPC sẽ không sa thải công 
nhân để tiết kiệm chi phí, Chủ tịch PetroChina Wang Yilin cho biết mới 
đây - Ảnh: China.org.<br>
Bất chấp khó khăn, PetroChina và hãng mẹ là CNPC sẽ không sa thải công nhân để tiết kiệm chi phí, Chủ tịch PetroChina Wang Yilin cho biết mới đây - Ảnh: China.org.<br>
Lợi nhuận của công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất Trung Quốc PetroChina đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999 do sức ép của giá dầu thô lao dốc.

Theo tin từ Bloomberg, lợi nhuận ròng năm 2015 của PetroChina, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, giảm 67% còn 35,5 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 5,46 tỷ USD, từ mức 107 tỷ Nhân dân tệ của năm 2014.

Báo cáo kết quả kinh doanh của PetroChina công bố tại thị trường chứng khoán Hồng Kông cũng cho biết, doanh thu của công ty này năm 2015 giảm 24%, còn 1,73 nghìn tỷ USD.

Năm 2015, giá dầu Brent tại thị trường London giảm về mức trung bình 54 USD/thùng, từ mức khoảng 99 USD/thùng trong năm 2014. Giá dầu giảm sâu buộc các công ty năng lượng toàn cầu đánh tụt giá trị tài sản, chứng kiến lợi nhuận giảm sút, và phải cắt giảm các kế hoạch đầu tư cơ bản.

Bất chấp khó khăn, PetroChina và hãng mẹ là CNPC sẽ không sa thải công nhân để tiết kiệm chi phí - Chủ tịch PetroChina Wang Yilin cho biết mới đây.

“Trong năm 2015, sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu chậm lại, áp lực đối với nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục gia tăng, nguồn cung nói chung trên thị trường dầu khí là đầy đủ, và giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp”, PetroChina nói trong báo cáo kết quả kinh doanh.

Giá dầu thế giới đã hồi phục sau khi chạm đáy 12 năm hồi đầu năm nay nhờ những dự báo cho rằng nhu cầu gia tăng và sản lượng dầu của Mỹ giảm sẽ giúp làm giảm bớt tình trạng dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu. Theo dự kiến, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu ngoài khối này bao gồm Nga sẽ họp tại Doha vào tháng tới để bàn biện pháp cắt giảm sản lượng.

Đến nay, các công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc gồm PetroChina, China Petroleum & Chemical Corp., và CNOOC đều đã báo lợi nhuận hoặc doanh thu giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm 2015. Tháng 11 năm ngoái, PetroChina và CNPC đã bán tài sản đường ống dẫn để huy động tiền mặt nhằm đạt mục tiêu lợi nhuận hàng năm.

PetroChina cho biết, đầu tư cơ bản của công ty năm nay sẽ giảm 5%, còn 192 tỷ Nhân dân tệ, sau khi giảm 31% trong năm ngoái. Trong vòng 1 năm qua, giá cổ phiếu của PetroChina đã giảm 35%.

Theo một số nguồn tin, CNPC, công ty mẹ của PetroChina sẽ trở thành một trong những công ty quốc doanh đầu tiên của Trung Quốc thực hiện cải tổ theo sự chỉ đạo của Chính phủ nước này. Theo đó, CNPC sẽ trở thành một công ty mẹ chiến lược, không can thiệp vào hoạt động hàng ngày của các công ty con.

Trong kế hoạch cải tổ này, Chính phủ Trung Quốc muốn tách bộ phận đường ống dẫn dầu khí khỏi các công ty năng lượng và đưa bộ phận này thành những công ty độc lập.