17:49 25/05/2021

Lợn “khổng lồ” khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm chóng mặt

Bình Minh

Những con lợn được vỗ béo đến siêu nặng đang là nguyên nhân khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc tuột dốc không phanh...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Những con lợn được vỗ béo đến siêu nặng đang là nguyên nhân khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc tuột dốc không phanh - Bloomberg đưa tin.

Từ cuối năm ngoái, nông dân Trung Quốc không ngừng vỗ béo để cho ra những con lợn có trọng lượng gấp đôi so với bình thường - tức là to ngang một con hà mã loại nhỏ hay một con gấu Bắc Cực cái. Mục đích của việc vỗ béo lợn là để lãi nhiều hơn nếu giá thịt lợn tăng trở lại.

Ông Cao Tao, một lái buôn lợn ở tỉnh Thiểm Tây, cho biết nhiều con lợn ông mua nặng tới hơn 200 kg, trong khi một con lợn bình thường chỉ nặng khoảng 125 kg. “Nhiều nông dân cố giữ những con lợn to vì hy vọng giá thịt lợn sẽ bật tăng”, ông Cao cho hay.

Nhưng ngược lại với kỳ vọng đó, giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc hiện đã giảm 40% so với thời điểm giữa tháng 1 do nhu cầu yếu, nhập khẩu thịt lợn tăng và việc nhiều nông dân bán đổ bán tháo lợn vì một đợt dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Muyuan Foods Co., công ty chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc, mới đây dự báo giá thịt lợn trong nước sẽ tiếp tục giảm và phải tới năm 2022 hoặc thậm chí 2023 mới chạm đáy.

Nhiều nông dân đã cố vỗ béo lợn vì hy vọng giá thịt lợn sẽ hồi phục, nhưng từ tháng 2 tới nay, chính việc bán ra những con lợn siêu to càng khiến giá thịt lợn giảm sâu hơn. Sự phục hồi của giá thịt lợn vì thế càng trở nên xa vời, theo nhà phân tích Lin Guofa thuộc công ty tư vấn về nông sản Bric Agriculture Group.

“Khi các trại lợn cùng bán ra những con lợn siêu to, giá thịt giảm chóng mặt”, ông Lin nói, và cho biết các trại lợn ở khu vực Tây Nam và phía Nam Trung Quốc vẫn đang còn một số lượng lớn những con lợn “to như con bò”. Khi số lợn này được đẩy ra thị trường, giá thịt sẽ còn giảm sâu hơn nữa.

Hồi năm 2018, đàn lợn ở Trung Quốc giảm mạnh vì dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, số đầu lợn ở nước này đã phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, do giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng mạnh, nước này đã phải đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn. Hồi tháng 4, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc nói rằng đến tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay, đàn lợn của nước này có thể trở về mức bình thường, nhưng số con lợn đủ lớn để giết thịt có thể phải mất thêm 4 tháng để trở về mức bình thường.

Diễn biến giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc 1 năm qua. Đơn vị: Nhân dân tệ/kg - Nguồn: Bloomberg.
Diễn biến giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc 1 năm qua. Đơn vị: Nhân dân tệ/kg - Nguồn: Bloomberg.

Tại một hội thảo vào tuần trước, chuyên gia Viện Nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân cũng cho rằng lợn siêu to là một nguyên nhân kéo giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm mạnh. Năm ngoái, dịch tả lợn châu Phi bùng lại ở Trung Quốc khiến đàn lợn bị giảm khoảng một nửa ở một số địa phương, đặt ra kỳ vọng giá thịt lợn sẽ hồi phục trong quý 3/2020. Nhưng rồi hy vọng này không trở thành hiện thực vì sự xuất hiện của những con lợn khổng lồ.

Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi Trung Quốc đưa ra quy định mới, cấm vận chuyển lợn ra khỏi 5 khu vực. Quy định này – nhằm chống sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi – đã dẫn tới sự chênh lệch giá thịt giữa các địa phương.

Bà Qian Xiaouun, một nông dân ở Thiên Tân, cho biết gia đình bà sẽ không nuôi những con lợn thật to nữa vì giá thịt đã giảm sâu, và đã bán hết những con lợn nặng trên 150 kg. “Giá thịt lợn giảm và giá ngô cao khiến chúng tôi lãi rất ít, vì những con lợn to đó ăn nhiều hơn bình thường”, bà Qian giải thích.

Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đạt kỷ lục 4,4 triệu tấn trong năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2019, trong bối cảnh giá lợn hơi ở nước này tăng 60% lên mức 33,89 Nhân dân tệ (5,24 USD)/kg. Theo số liệu từ Reuters, giá lợn hơi giao sau tại Sở giao dịch hàng hoá Đại Liên cách đây ít hôm là 3,66 USD/kg.