18:02 26/07/2022

Long Giang Land bị Cục Thuế Hà Nội gọi tên nợ thuế 55 tỷ đồng

Ánh Tuyết -

Trong danh sách công khai 136 người nộp thuế chây ỳ đợt này với tổng số nợ thuế hơn 110 tỷ đồng, có hai "đại gia" bất động sản tại Hà Nội nợ thuế "khủng" ...

Long Giang Land nợ thuế "khủng" gần 55 tỷ đồng.
Long Giang Land nợ thuế "khủng" gần 55 tỷ đồng.

Trong kỳ đăng công khai tháng 7, Cục Thuế TP. Hà Nội công khai lần đầu nợ thuế đối với 281 trường hợp nộp thuế, với tổng số nợ khó thu và khả năng thu 112,5 tỷ đồng. Cùng với đó là 136 người nộp thuế sau khi thực hiện công khai trong năm 2022 đến thời điểm rà soát, đã nộp hết nợ với số tiền gần 40 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Theo đó, tính tới kỳ khóa sổ 31/5, Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết có 205 người nộp thuế nợ thuế, phí công khai lần đầu với số tiền gần 80 tỷ đồng.

Đáng chú ý, riêng Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land, mã chứng khoán: LGL-HOSE) có mã số thuế 0101184201, nợ "khủng" gần 55 tỷ đồng, chiếm đến gần 70% nợ thuế trong danh sách này.

Trong đó, Long Giang Land nợ thuế thu nhập doanh nghiệp gần 16 tỷ đồng; nợ gần 14 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản; nợ gần 7 tỷ thuế giá trị gia tăng; nợ hơn 6,5 tỷ tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng; nợ hơn 6 tỷ tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cùng các khoản nợ khác…

Những năm gần đây, tình hình kinh doanh của Long Giang Land giảm sút rõ rệt. Hai năm vừa qua, công ty chỉ đạt lợi nhuận vỏn vẹn khoảng 4 tỷ đồng. Nợ phải trả cuối năm 2021 lên tới gần 900 tỷ đồng. Bước sang năm 2022, trong quý 1, Long Giang Land ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 52 tỷ, báo lợi nhuận đạt hơn 2 tỷ đồng trong khi mục tiêu đặt ra lên tới 650 tỷ đồng doanh thu và 70 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. 

Dù vậy, Long Giang Land đặt ra tham vọng rất lớn trong việc phát triển chuỗi bất động sản mang thương hiệu Rivera Park khắp cả nước. 

Tiếp đến, Công ty cổ phần tập đoàn Graphite (mã số thuế 0101234036) nợ hơn 4,8 tỷ đồng; trong đó, nợ tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng gần 2 tỷ; khoảng 1,7 tỷ tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế…

Cũng trong kỳ đăng công khai lần này, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng "bêu tên" 1 người nộp thuế nợ nghĩa vụ liên quan đến đất công khai lần đầu với số tiền gần 21,5 tỷ đồng, đó là Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Phương Viên (mã số thuế 0101369040).

Thanh tra Chính phủ từng chỉ ra loạt sai phạm tại dự án "Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương" hơn 9,5ha tại huyện Hoài Đức do Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Phương Viên là chủ đầu tư. Dự án cũng dính "lùm xùm" do có dấu hiệu một số nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Hà Tây (cũ) và huyện Hoài Đức thuộc tỉnh Hà Tây (cũ) vi phạm pháp luật trong việc phê duyệt, thu hồi đất, thực hiện dự án.

Ngoài ra, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng công bố danh sách 75 người nộp thuế nợ khó thu công khai lần đầu kỳ khóa sổ 31/05/2022 với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tiếp tục tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng. Cục thuế cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, đề xuất các cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế quyết liệt hơn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, các chủ đầu tư có nguồn tiền nhưng cố tình chây ỳ, không hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Cục Thuế TP. Hà Nội kỳ vọng, với sự nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp của cơ quan thuế và sự phục hồi của nền kinh tế, các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền nợ vào ngân sách nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

 

Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong năm 2022 được dự báo còn nhiều rủi ro, thuận lợi đan xen những khó khăn và đầy thách thức, Cục Thuế TP. Hà Nội được Bộ Tài chính, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội giao dự toán thu ngân sách nhà nước là 289.750 tỷ đồng.

Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất dự toán thu ngân sách năm 2022, Cục Thuế TP. Hà Nội xác định sẽ tiếp tục đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế bằng các giải pháp thiết thực và hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các chức năng quản lý thuế, trong đó có công tác quản lý nợ.