00:07 17/05/2007

Lớp học chứng khoán hạ nhiệt

Các khóa học chứng khoán ở Đại học Ngoại thương (Hà Nội) trước đây luôn đông nghẹt, nay bắt đầu thưa thớt học viên

Một buổi học chứng khoán.
Một buổi học chứng khoán.
Các khóa học chứng khoán ở Đại học Ngoại thương (Hà Nội) trước đây luôn đông nghẹt, nay bắt đầu thưa thớt học viên.

Ban tổ chức hứa giảm 15-20% học phí cho các khóa sắp khai giảng mà vẫn không cải thiện tình hình.

Trước đây, các lớp học chứng khoán của Khoa Tài chính Ngân hàng, thuộc Đại học Ngoại thương, Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải. Gần 300 học viên chen chúc nhau trong một căn phòng chật hẹp, học phí cứ đều đều thu từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng cho một khóa 6 buổi. Các khóa học liên tục tổ chức với tần suất tháng một lần, thậm chí đợt cao điểm thì 2-3 tuần một lần.

Thế nhưng trong vòng 2 tháng trở lại đây, các lớp học này cũng bắt đầu thưa thớt. Số lượng người đăng ký tham gia các khóa học giảm hơn hai phần ba so với trước, dù Ban Tổ chức vẫn dán thông báo tuyển sinh và hứa hẹn sẽ giảm khoảng 20% học phí.

Theo kế hoạch ngày 21/5 tới, lớp học mới sẽ khai giảng nhưng theo Ban tổ chức, đến thời điểm này mới có chưa đầy 30 người đăng ký nên có thể sẽ bị lùi lại thêm ít thời gian nữa.

Tại trường Ngoại thương, Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế cũng đứng ra tổ chức các khóa đào tạo chứng khoán. Từ 1/6 đến hết 6/6 tới, khoa tuyên bố học phí sẽ được giảm đặc biệt xuống 690.000 đồng/khóa, bao gồm cả tài liệu. Mức phí này giảm khoảng 15% so với những khóa học trước.

Thế nhưng theo tiết lộ của một thành viên trong Ban Tổ chức thì tình hình có vẻ không mấy khả quan do lượng học sinh đăng ký ít. Do vậy, Ban Tổ chức quyết định mở tiếp đợt khuyến mãi giảm 20% học phí cho các sinh viên chính quy đang học tại trường hoặc đã từng tham gia các lớp học chứng khoán trước. Đối với các đơn vị, cơ quan, công sở có từ 5 học viên trở lên đăng ký cùng một khóa học sẽ được giảm phí 10%.

Còn ở Viện Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, khóa học gần nhất đã kết thúc khóa từ hơn một tháng nay, song chưa có kế hoạch mở lớp mới. Lý do là rất ít người hỏi thăm về lớp mới. Trong khi trước đó, các khóa học tại đây tổ chức dày đặc với tần suất mỗi tháng 1-2 lần.

Theo khảo sát, đến thời điểm này, chỉ riêng các lớp học của Trung tâm Đào tạo chứng khoán thuộc Ủy ban chứng khoán Nhà nước vẫn đông học viên tham gia. Lợi thế của Trung tâm đào tạo này là sau khóa học, học viên được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, tư vấn.