
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 08/10/2025
10/08/2022, 18:34
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng 1,6 triệu đơn vị với tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 47,4 tỷ đồng...
Hôm nay (10/8), khối ngoại tiếp tục duy trì xu hướng giảm lực bán. Trong khi lực mua vẫn khá ổn định, do vậy, trạng thái của họ đã chính thức chuyển sang mua ròng nhẹ.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,35 điểm (-0,19%) xuống 1.256,50 điểm. HNX-Index tăng 2,13 điểm ( 0,71%) lên 303,54 điểm. UPCoM-Index tăng 0,25 điểm ( 0,27%) lên 93,11 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 24,1 triệu đơn vị, giá trị 626,3 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 22,5 triệu đơn vị, giá trị 576,2 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 1,6 triệu đơn vị, tương đương mua ròng 50 tỷ đồng.
Ở chiều mua, hai chứng chỉ quỹ dẫn đầu danh sách gồm FUESSVFL với 34 tỷ đồng và FUEVFVND với 26,3 tỷ đồng. Ngoài ra, một số mã cũng được mua nhiều còn có HDB với 26,3 tỷ đồng; PVD với 11,8 tỷ đồng; FTS với 10,8 tỷ đồng; NLG với 10,3 tỷ đồng; VHM với 8,2 tỷ đồng…
Ở chiều bán, nhà đầu tư nước ngoài xả mạnh nhất VNM nhưng giá trị chỉ khoảng 13,6 tỷ đồng. Xếp liền sau là DPM với 11,1 tỷ đồng. Đây cũng là toàn bộ các mã bị bán ròng trên 10 tỷ đồng.
Trên HNX, khối ngoại mua ròng 10,7 tỷ đồng. Trong đó, IDC được mua nhiều nhất với 13,4 tỷ đồng. Trái lại, VCS dẫn đầu bên bán với 4,6 tỷ đồng.
Trên UPCoM, khối ngoại bán ròng 13,4 tỷ đồng. Trong đó, lực bán chủ yếu dồn tại các mã như BSR với 7,6 tỷ đồng; QNS với 6,6 tỷ đồng; MCH với 2 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng 1,6 triệu đơn vị với tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 47,4 tỷ đồng; trong khi phiên hôm qua bán ròng 0,9 triệu đơn vị, tổng giá trị bán ròng 67,3 tỷ đồng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/10/2025
Tự doanh hôm nay bán ròng 1076.0 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 1279.4 tỷ đồng.
Ngay cả khi có nhịp phục hồi tốt buổi chiều và VNI quay đầu tăng điểm thì hôm nay thị trường vẫn phản ứng khá dè dặt với thông tin nâng hạng. Có lẽ thị trường hơi thất vọng vì để được chính thức nâng nạng vẫn cần trải qua kỳ rà soát giữa kỳ vào tháng 3/2026. Dù vậy đây vẫn là thông tin tích cực nhất trong bối cảnh không có thông tin gì khác.
Tâm lý thị trường mạnh lên đáng kể chiều nay, dù dòng tiền không tăng nhiều nhưng lại chấp nhận rủi ro cao hơn. Lực cầu chủ động nâng giá giúp cổ phiếu phục hồi tích cực. VN-Index đã vượt qua đỉnh 1700 điểm nhưng lại để “tuột” phút cuối khi phải gánh thêm sức nặng từ trụ.
Tổ chức FTSE Russell đã chính thức công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ "Thị trường cận biên" lên "Thị trường mới nổi thứ cấp". Nhân sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí vào sáng ngày 8/10/2025 xung quanh chủ đề thời sự này.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: