15:33 27/05/2022

Lực cầu bền vững, VN-Index có 2 tuần tăng trọn vẹn

Kim Phong -

Một thoáng xả hàng kéo dài khoảng 20 phút sau 2h chiều khiến thị trường có nguy cơ kết tuần kém vui. Rất may các cổ phiếu trụ kịp thời lên tiếng, đẩy VN-Index đóng cửa cao sát đỉnh của phiên, tăng 1,33% tương đương 16,88 điểm...

VN-Index thể hiện một chút rung lắc buổi chiều, nhưng sức mạnh của cổ phiếu blue-chips đã được thể hiện.
VN-Index thể hiện một chút rung lắc buổi chiều, nhưng sức mạnh của cổ phiếu blue-chips đã được thể hiện.

Một thoáng xả hàng kéo dài khoảng 20 phút sau 2h chiều khiến thị trường có nguy cơ kết tuần kém vui. Rất may các cổ phiếu trụ kịp thời lên tiếng, đẩy VN-Index đóng cửa cao sát đỉnh của phiên, tăng 1,33% tương đương 16,88 điểm.

Như vậy VN-Index đã có trọn 2 tuần thoát đáy. Biên độ tăng tối đa kể từ đáy thấp nhất hôm 17/5 đến nay khoảng 129 điểm.

Đà tăng gần như liên tục cũng giúp nhiều cổ phiếu có lợi nhuận ngắn hạn rất tốt. Tuy vậy thị trường lại không chứng kiến nhu cầu xả hàng lớn nào. Hầu hết cổ phiếu chỉ điều chỉnh trong ngày và theo chiều hướng tăng.

Chiều nay thị trường cũng tiếp tục mạnh thêm nhờ biên độ lớn hơn của các cổ phiếu blue-chips. Cuối phiên sáng nhiều trụ lớn còn yếu hoặc tăng không đáng kể như VIC, VHM, HPG, VCB, BID... Sang chiều tuy không phải tất cả cùng mạnh, nhưng số lớn mã có cải thiện. So với giá cuối phiên sáng, VN30 lúc đóng cửa có 22 mã chốt cao hơn, chỉ 5 mã tụt giá với duy nhất STB tụt giá xuống dưới tham chiếu.

Loạt trụ lớn góp phần quan trọng đẩy VN-Index lên đỉnh mới chiều nay là VCB tăng thêm 1,3% so với giá cuối phiên sáng, đóng cửa tăng 0,91%, tức là đảo chiều thành công từ giảm sang tăng. VHM tăng thêm 1,16%, chốt tăng 1,46%. GAS tăng thêm 1,1%, chốt tăng 2,23%. BID, HPG, SAB cũng thoát tham chiếu và tăng tốt.

VN30-Index đóng cửa tăng 2% với 29 mã tăng/1 mã giảm. Duy nhất STB giảm 0,67% còn phía tăng có PNJ kịch trần. Các mã tăng xuất sắc nhất của rổ vẫn là nhóm vốn hóa trung bình: Ngoài PNJ, có FPT tăng 5,87%, MWG tăng 5,54%, ACB tăng 4,78%. Dù vậy các cổ phiếu này không phải là động lực để đỡ VN-Index chốt phiên mức cao nhất. Chính các trụ “dự bị” phiên sáng như VCB, VIC, VHM đã thay đổi cuộc chơi.

Chiều nay các cổ phiếu trụ lớn đã rực rỡ hơn hẳn phiên sáng.
Chiều nay các cổ phiếu trụ lớn đã rực rỡ hơn hẳn phiên sáng.

Diễn biến đáng chú ý nhất phiên chiều là nhịp bán khá mạnh từ khoảng 2h05 đến 2h25. Tuy chỉ có 20 phút nhương VN-Index bị đánh tụt gần 9 điểm. Điểm tích cực chính là cổ phiếu chỉ lùi giá trong xu hướng tăng, độ rộng vẫn cực tốt thời điểm đó với số mã tăng 264 và 173 mã giảm. Những phút cuối chỉ số được hỗ trợ từ các trụ, bật trở lại mạnh mẽ và độ rộng cuối ngày ghi nhận 308 mã tăng/129 mã giảm.

Thanh khoản buổi chiều khá cao, hai sàn niêm yết khớp được 8.142 tỷ đồng, gần bằng phiên sáng. Riêng HoSE giao dịch chỉ thấp hơn khoảng 4,3% phiên sáng. Đặc biệt, rổ VN30 lại tăng thanh khoản, đạt 3.031 tỷ đồng, cao hơn phiên sáng 15%. Dòng tiền đã chảy mạnh hơn vào nhóm cổ phiếu blue-chips và là nguyên nhân dẫn đến trạng thái cải thiện giá ở nhóm VN30 như vừa đề cập phía trên.

Khối ngoại cũng là một lực đỡ khá tích cực trong phiên chiều. Riêng chiều nay vốn ngoại giải ngân thêm xấp xỉ 730 tỷ đồng, cao hơn buổi sáng. Mức ròng cả ngày ghi nhận tăng lên 124 tỷ đồng, trong khi chứng chỉ quỹ FUEVFVND chỉ được mua ròng thêm hơn 10 tỷ đồng, trong khi tổng mức ròng tăng thêm hơn 100 tỷ đồng. Như vậy khối này đã quay lại mua ròng mạnh hơn ở cổ phiếu, trong khi buổi sáng là bán ròng nhóm này. VNM, VHM được mua ròng lớn nhất tương ứng 56,8 tỷ và 54,8 tỷ, Nhóm FRT, HPG, VCB được mua ròng trên 30 tỷ đồng.

Tổng thanh khoản khớp lệnh hai sàn niêm yết phiên cuối tuần tăng 15% so với hôm qua, đạt gần 16.705 tỷ đồng. Sau phiên ngập ngừng bị chốt lời hôm qua với thanh khoản thấp, hôm nay thanh khoản tăng cả sáng lẫn chiều. Đây có thể là dấu hiệu nhà đầu tư đã trở nên tự tin hơn, sau khi không nhìn thấy áp lực chốt lời ngắn hạn gây sức ép nhiều.