12:09 25/04/2022

Lực cầu mất hút, loạt blue-chips lao dốc, VN-Index bốc hơi 33 điểm

Kim Phong -

35 cổ phiếu giảm sàn trên HoSE sáng nay không phải là lực kéo chỉ số xuống. VN-Index mất 33,03 điểm hoàn toàn do các blue-chips giảm sâu. Lực bán ở nhóm này cũng không lớn, nhưng lực cầu mất hút đã nới rộng biên độ giảm trên nền thanh khoản rất thấp...

Blue-chips đã không còn đi ngược thị trường, giữ nhịp cho chỉ số được nữa.
Blue-chips đã không còn đi ngược thị trường, giữ nhịp cho chỉ số được nữa.

35 cổ phiếu giảm sàn trên HoSE sáng nay không phải là lực kéo chỉ số xuống. VN-Index mất 33,03 điểm hoàn toàn do các blue-chips giảm sâu. Lực bán ở nhóm này cũng không lớn, nhưng lực cầu mất hút đã nới rộng biên độ giảm trên nền thanh khoản rất thấp.

VN30-Index chốt phiên sáng giảm 2,55% và chỉ còn duy nhất VRE trụ được ở tham chiếu, còn lại giảm. Tới 34 cổ phiếu trong rổ blue-chips này giảm trên 1%.

Diễn biến giảm mạnh ở nhóm blue-chips là điều bất ngờ vì ngay cả khi thị trường chung lao dốc nặng tuần trước, nhóm VN30 nổi lên như những cổ phiếu ngược dòng.

Top 10 cổ phiếu khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất sáng nay hoàn toàn là blue-chips. Chứng khoán thế giới có phiên cuối tuần trước lao dốc mạnh, giá dầu cũng sụt giảm là yếu tố duy nhất có thể tác động đến phiên đầu tuần. Cổ phiếu dầu khí giảm sớm nhất, trong đó GAS lao dốc 4,19% trong phiên phản ứng với diễn biến kịch trần cuối tuần trước. Tuy nhiên các cổ phiếu tầm trung vừa tăng tốt gần đây mới là những mã yếu nhất: PNJ giảm 6,7%, FPT giảm 6,39%, MWG giảm 5,2%.

Cổ phiếu ngân hàng chỉ sót lại VBB và SHB tăng. Blue-chips có VPB giảm 4,62%, TCB giảm 2,61%, BID giảm 2,47%, VCB giảm 1,58%. Các trụ ngân hàng lớn nhất đều giảm và chiếm 2 trong số 5 mã khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất.

Rổ VN30 giảm giá mạnh nhưng thanh khoản không có gì đặc biệt, thậm chí giao dịch giảm khoảng 3% so với phiên trước, đạt 2.914 tỷ đồng. VPB thanh khoản lớn nhất cũng chỉ đạt 493,2 tỷ đồng, HPG khoảng 306 tỷ đồng là những mã giao dịch nhiều nhất của rổ.

Với biên độ giảm giá mạnh nhưng thanh khoản thấp, nguyên nhân chủ yếu đến từ lực mua quá yếu. Dòng tiền đã rút lui, đẩy giao dịch của rổ này xuống mức thấp nhất 5 tuần.

Lực cầu mất hút, loạt blue-chips lao dốc, VN-Index bốc hơi 33 điểm - Ảnh 1

Thanh khoản thấp cũng là tình trạng chung của toàn thị trường sáng nay. Mức khớp lệnh hai sàn niêm yết chỉ đạt 9.528 tỷ đồng, giảm 21% so với phiên trước. Đây là phiên sáng khớp lệnh tệ nhất kể từ tháng 10/2021 và là phiên thứ 2 trong suốt 7 tháng qua, mức khớp lệnh hai sàn buổi sáng xuống dưới ngưỡng 10 ngàn tỷ đồng.

Độ rộng toàn sàn HoSE chỉ còn 82 mã tăng/362 mã giảm, trong đó 35 mã giảm sàn, 150 mã giảm trên 2%, 43 mã giảm trên 1%. Số giảm sàn phần lớn là các cổ phiếu đầu cơ nhỏ, nhưng cũng bao gồm nhiều cổ phiếu cơ bản: DGW, FRT, DGC, DPM, ANV, DCM... cũng đang có dư bán sàn.

Mặc dù các blue-chips giảm sâu và gây sức ép chính trên thị trường, nhưng cũng rất ít cổ phiếu phá đáy thấp nhất trong tuần trước. FPT, VHM, VJC, PNJ, GVR, BVH là những mã trong diện này. Hôm nay chưa phải là ngày T+3 của hàng bắt đáy giá thấp nhất đối với đa số cổ phiếu, nhưng nhu cầu cắt lỗ trong nhịp phục hồi có thể là nguyên nhân sớm. Quan điểm khá phổ biến là thị trường vẫn chưa chạm đáy, tức là diễn biến phục hồi kỹ thuật không bền và được coi là cơ hội để thoát hàng.

VN-Index giảm tới trên 33 điểm sáng nay đã rơi xuống 1.346,2 điểm, tương đương nền điểm số hồi tháng 9/2021. Mức giảm sáng nay khiến nhịp điều chỉnh hiện tại đã có cường độ xấp xỉ 12% kể từ mức đóng cửa cao nhất đầu tháng 4 này. Biên độ này đã tương đương nhịp giảm hồi tháng 7/2021.

Nhà đầu tư nước ngoài không phải là lý do các blue-chips giảm giá mạnh như vậy. Tổng giá trị bán của khối này đối với cổ phiếu VN30 chỉ là 350,7 tỷ đồng, chiếm 12% giá trị rổ. Tính chung VN30 còn được mua ròng gần 30 tỷ đồng. Duy nhất HPG bị xả 44 tỷ ròng là đáng kể nhất. Mã kế tiếp là SSI chỉ bị bán ròng hơn 7 tỷ đồng. Phía mua có VIC, GAS, VRE, VHM trên 10 tỷ đồng ròng.