09:26 23/03/2022

Lương cao, đãi ngộ tốt, doanh nghiệp vẫn “khát” nhân sự cấp cao

Phúc Minh -

Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương cao cùng nhiều chế độ hấp dẫn cho các vị trí nhân sự cấp quản lý trở lên, song vẫn khó tuyển người…

Ảnh sưu tầm.
Ảnh sưu tầm.

Nhân sự cấp quản lý luôn được xem là lực lượng lao động chất lượng cao tại mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên trên thực tế, việc tuyển dụng ở nhóm lao động này không hề dễ dàng, do thói quen ít “nhảy việc” và khan hiếm nguồn cung…

NHÂN SỰ CẤP QUẢN LÝ RẤT ÍT “NHẢY VIỆC”

Từng có hơn 10 năm làm quản lý trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh tại một doanh nghiệp Nhật Bản, anh Ngô Mạnh Nam (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) cho biết, gần đây do muốn thay đổi công việc nên đang tìm kiếm vị trí quản lý với mức lương khoảng 18 triệu đồng trở lên. Nhiều năm từng làm quản lý, anh Nam nhận thấy vị trí việc làm cho các nhân sự này từ cấp trung trở lên không quá đa dạng với các nhóm ngành nghề, bởi lẽ nhân sự cấp quản lý thường ít khi thay đổi công việc khi đã ổn định và có chế độ đãi ngộ xứng đáng, trừ khi có vấn đề phát sinh thì họ mới lựa chọn “nhảy việc”.  

Phỏng vấn qua một vài doanh nghiệp, anh Nam đánh giá, do việc tuyển dụng các nhân sự quản lý không ồ ạt, với số lượng không nhiều nên yêu cầu của doanh nghiệp với các ứng viên là khá cạnh tranh, có những độ khó nhất định và một năng lực thực sự phù hợp.

“Dù từng có kinh nghiệm làm việc lâu năm ở cấp quản lý nhưng tôi cũng xác định khi bắt đầu công việc mới sẽ có những khó khăn nhất định, từ đó có sự chuẩn bị, lên kế hoạch cụ thể để hoàn thành một cách tốt nhất. Trong quá trình làm việc nếu có những vướng mắc, cần sẵn sàng trao đổi với cấp trên để hai bên hiểu nhau hơn, mục tiêu là để công việc đạt hiệu quả cao nhất”, anh Nam chia sẻ.

Ở phía đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp quản lý với vị trí giám đốc marketing, ông Lê Tuấn Anh, Trưởng phòng nhân sự Công ty Trà Cozy cho biết, giám đốc marketing yêu cầu ít nhất có 5 năm kinh nghiệm trong ngành tiêu dùng nhanh, mức lương từ 40 – 60 triệu đồng. “Trên thị trường hiện nay các vị trí nhân sự cấp trung và cao cấp gần như không có thói quen nhảy việc, nên việc tuyển dụng là khá khó khăn”, ông Tuấn Anh nói và thừa nhận dù thực tế mức lương doanh nghiệp này đưa ra so với mặt bằng chung trên thị trường là khá tốt.

Cũng đang cần tuyển nhiều nhân sự cho vị trí giám đốc kinh doanh, bà Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng nhân sự Công ty Fintech Land cho biết, hoạt động trong lĩnh vực thông tin bất động sản, nên yêu cầu đối với vị trí giám đốc kinh doanh là cần có những kiến thức nhất định về lĩnh vực tài chính, bất động sản, thị trường chứng khoán. 

Trong khi đó, từng tham gia tuyển dụng không chỉ ở Hà Nội mà còn tại các địa bàn khác, bà Nguyễn Thị Lan, Phó Tổng giám đốc Bộ phận tuyển dụng và đào tạo thuộc Công ty Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT cũng nhận định, việc tuyển dụng các vị trí quản lý hiện tại là không dễ dàng, thậm chí rất khó. “Việc thay đổi công việc của nhân sự quản lý thường phụ thuộc vào 3 yếu tố, đó là môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ và cơ hội thăng tiến, chắc chắn mỗi ứng viên khi muốn chuyển việc đều sẽ tìm hiểu rất kỹ về vấn đề này”, bà Lan nhìn nhận.

CẠNH TRANH LƯƠNG CAO ĐỂ TUYỂN DỤNG

Để thu hút được các ứng viên tiềm năng cho vị trí quản lý từ cấp trung đến cao cấp, các doanh nghiệp hiện nay cũng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Bà Nguyễn Thị Lan (bên trái), Phó Tổng giám đốc Bộ phận tuyển dụng và đào tạo, Công ty Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT phỏng vấn ứng viên. Ảnh - Nhật Dương. 
Bà Nguyễn Thị Lan (bên trái), Phó Tổng giám đốc Bộ phận tuyển dụng và đào tạo, Công ty Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT phỏng vấn ứng viên. Ảnh - Nhật Dương. 

Theo bà Nguyễn Thị Lan, ngoài mức lương cho cấp quản lý từ 25 – 30 triệu đồng, đơn vị này còn xây dựng bản đồ thăng tiến cho người lao động, với lộ trình trong thời gian bao lâu có thể được cân nhắc lên các vị trí cao hơn, cơ hội thăng tiến này cũng sẽ tương ứng với mức lương nhận được tùy theo năng lực tại thời điểm đó. Để có ứng viên chất lượng, doanh nghiệp cũng mở rộng tìm kiếm nhân sự qua nhiều kênh khác nhau, đó là các sàn việc làm, qua truyền thông, mạng xã hội...

Với Fintech Land, bà Phạm Ngọc Anh cho biết, doanh nghiệp này hiện đưa ra mức lương cứng khoảng 70 triệu đồng cho vị trí giám đốc kinh doanh, chưa kể các chế độ đãi ngộ khác. Với các vị trí quản lý cấp cao hiện nay, doanh nghiệp còn có cơ chế đãi ngộ là thưởng nhà và xe, ngoài ra còn có cổ phần.

Để tìm kiếm được nhân sự cấp trung và cao cấp, đơn vị này cho biết sẽ thông qua nhiều cách tuyển dụng khác ngoài kênh của trung tâm dịch vụ việc làm. “Chúng tôi sử dụng thêm phương thức đăng bài ở trang tuyển dụng uy tín, nhờ các nguồn ảnh hưởng để giới thiệu được nhân sự chất lượng cao ”, bà Ngọc Anh nói.

Cũng thừa nhận phải thông qua nhiều trang tuyển dụng khác để tìm nhân sự quản lý, ông Lê Tuấn Anh (Công ty Trà Cozy) cho biết, đơn vị này còn liên hệ với các công ty săn đầu người, thậm chí giới thiệu từ người quen....

Ở phía đơn vị kết nối nhà tuyển dụng và người lao động, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nói rằng rất chia sẻ với các doanh nghiệp, bởi công tác tuyển dụng lao động đáp ứng được yêu cầu chưa bao giờ dễ dàng, nhất là với vị trí quản lý lại càng đòi hỏi về mặt trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức tổng hợp rất cao.

“Quan quan sát, chúng tôi nhận thấy các vị trí nhân sự chất lượng cao thường ít thay đổi công việc, trừ trường hợp bất khả kháng hoặc doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh dẫn đến phải nghỉ việc”, ông Thành nhận định.

Theo ông Thành, thực tế đơn vị này nhận được khá nhiều các đơn hàng và yêu cầu tuyển dụng cho các vị trí nhân sự chất lượng cao từ phía doanh nghiệp, song nguồn cung của đơn vị còn khá hạn chế, chủ yếu đến từ số lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp vừa có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Theo thống kê của trung tâm, hiện nguồn lao động dự trữ này đáp ứng được yêu cầu chiếm khoảng 10 – 15%.

“Với những dữ liệu có được, chúng tôi sẽ cung cấp trực tiếp cho doanh nghiệp để họ chủ động kết nối với người lao động. Trong thời gian tới, ngoài hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn lao động phục vụ cho sản xuất, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào việc kết nối với nhóm lao động có trình độ cao và chất lượng để tiếp tục giới thiệu cho doanh nghiệp, đáp ứng được yêu cầu”, ông Vũ Quang Thành nhấn mạnh.