06:55 29/07/2010

Mã độc chủ yếu tấn công website thương mại điện tử

M.Chung

6 tháng đầu năm, trong top 10 website bị tấn công nhiều nhất thì quá nửa liên quan đến các giao dịch thương mại trực tuyến

Theo BitDerfender, trang Paypal bị mã độc tấn công nhiều nhất.
Theo BitDerfender, trang Paypal bị mã độc tấn công nhiều nhất.
6 tháng đầu năm 2010, trong top 10 website bị tấn công nhiều nhất thì quá nửa liên quan đến các giao dịch thương mại trực tuyến, trong đó các trang PayPal và eBay bị các mã độc tập trung tấn công nhiều nhất.

Đó là thông tin được đưa ra từ báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm 2010 của Trung tâm nghiên cứu các mối đe dọa từ Internet toàn cầu của BitDefender.

Theo BitDefender, các website của tổ chức tài chính đã trở thành mục tiêu hàng đầu của vấn nạn phishing (lừa đảo trực tuyến), chiếm 70% số lượng các tin nhắn lừa đảo trên toàn cầu. Cụ thể, nửa đầu năm 2010, những kẻ lừa đảo mạo danh thường tập trung vào PayPal và eBay. Ngân hàng HSBC xếp thứ ba, và mạng xã hội Facebook đứng thứ tư.

Điều đó cho thấy, sự gia tăng của các loại mã độc chủ yếu nhắm vào website sử dụng công nghệ web 2.0.

BitDefender cho biết, các website thương mại điện tử là “miếng mồi ngon” của tội phạm mạng. Kế tiếp là các mạng xã hội do người dùng phong phú và sự chia sẻ thông tin khá dễ dàng cũng bị kẻ xấu đánh cắp tài khoản.

Ngoài ra, thư rác hiện không chỉ hướng đến gây tò mò cho người dùng, mà còn đề cập đến những quan tâm thiết yếu trong đời sống như về sức khỏe.

Theo đó, các hình thức spam chủ yếu gồm: thư rác y tế chiếm 66% tổng số, các sản phẩm mẫu chiếm 7%, các khoản cho vay và bảo hiểm là 5% , các gói phần mềm độc hại là 23,5% và hình thức cờ bạc là 3,5%.

Trong đó, theo BitDefender, các loại mã độc nguy hiểm trong 6 tháng đầu năm chủ yếu là Trojan và sâu khai thác các ứng dụng khác nhau, như Exploit.Comele.A...

BitDefender cho rằng, các hãng phần mềm nổi tiếng cần luôn phải cảnh giác với những lỗ hổng còn tồn tại, vì tin tặc đang khai thác tối đa các lỗ hổng Zero-day từ nhiều phần mềm nổi tiếng như Internet Explorer, Adobe Reader, Adobe Flash Player.