17:56 03/09/2021

Mặc đại dịch Covi, châu Á sắp có thêm 1 tỷ người trung lưu

Điệp Vũ -

Tầng lớp này được định nghĩa là những hộ gia đình mức chi tiêu bình quân đầu người dao động từ 11-110 USD/ngày...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Dreamtimes.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Dreamtimes.

Từ nay đến năm 2030, sẽ có thêm hơn 1 tỷ người ở khu vực châu Á gia nhập tầng lớp trung lưu. Kết quả nghiên cứu này cho thấy đại dịch Covid-19 có thể chỉ gây gián đoạn tạm thời đối với cuộc dịch chuyển nhân khẩu học quy mô lớn đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ World Data Lab cho biết năm nay, thế giới có khoảng 3,75 tỷ người trung lưu. Tầng lớp này được định nghĩa là những hộ gia đình mức chi tiêu bình quân đầu người dao động từ 11-110 USD/ngày.

Theo dự báo được World Data Lab đưa ra, trong 9 năm tới, tầng lớp trung lưu của thế giới sẽ tiếp tục gia tăng. Trong đó, Ấn Độ và Trung Quốc - hai quốc gia đông dân nhất thế giới - sẽ có thêm khoảng 750 triệu người trung lưu.

Những nước khác có dân số trung lưu tăng mạnh nhất trong thời gian nói trên cũng là những quốc gia châu Á. Indonesia được dự báo sẽ là nước có tầng lớp trung lưu lớn thứ tư thế giới vào năm 2030, vượt qua Ấn Độ và Nhật Bản.

Bangladesh, một quốc gia có mật độ dân số dày và diện tích chỉ bằng khoảng bang Iowa của Mỹ, được dự báo sẽ có tầng lớp trung lưu tăng nhanh hơn bất kỳ một quốc gia nào khác. Theo dự báo, Bangladesh sẽ tăng từ vị trí 28 hiện nay lên vị trí 11 về dân số trung lưu, nhờ tầng lớp trung lưu ở nước này có thể tăng thêm 50 triệu người vào năm 2030 so với hiện nay.

Mặc đại dịch Covi, châu Á sắp có thêm 1 tỷ người trung lưu - Ảnh 1

Châu Á hiện hiện chiếm hơn một nửa dân số trung lưu của thế giới, nhưng mới chỉ chiếm khoảng 41% tiêu dùng của tầng lớp trung lưu toàn cầu, theo World Data Lab. Tỷ trọng này được dự báo vượt mức 50% vào năm 2032.

Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục nắm giữ top 3 của xếp hạng về số dân thuộc tầng lớp trung lưu. Tăng trưởng dân số thấp hoặc thậm chí âm ở một số nền kinh tế phát triển sẽ dẫn tới sự suy giảm dân số trung lưu ở những nước như Nhật Bản, Đức, Italy và Ba Lan - theo báo cáo của World Data Lab.