14:05 06/08/2021

Malaysia thôi dùng số ca nhiễm mới hàng ngày để làm căn cứ nới hạn chế chống dịch

An Huy -

Kế hoạch phục hồi quốc gia từ Covid-19 của Malaysia bao gồm 4 giai đoạn, mà tiêu chí để chuyển giai đoạn từ 2 sang 3 sẽ không còn dựa vào số ca nhiễm mới hàng ngày...

Một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Seganglor, Malaysia - Ảnh: Bloomberg.
Một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Seganglor, Malaysia - Ảnh: Bloomberg.

Malaysia sẽ chấm dứt việc dùng số ca nhiễm Covid mới hàng ngày như một thước đo để nới lỏng hạn chế chống dịch tại các bang của nước này, một khi các bang bước vào giai đoạn thứ hai của kế hoạch phục hồi quốc gia - Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia Tengku Zafrul Abdul Aziz cho biết ngày 6/8.

Thay vào đó, Chính phủ Malaysia sẽ sử dụng số bệnh nhân Covid nằm viện như một trong ba chỉ số để cho phép các bang chuyển sang giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối cùng của kế hoạch. Hai chỉ số còn lại vẫn sẽ là tỷ lệ tiêm chủng và tỷ lệ sử dụng phòng chăm sóc tích cực (ICU) trong các bệnh viện.

“Một khi 40% số người trưởng thành được tiêm vaccine, số ca nhiễm mới sẽ không còn nhiều ý nghĩa, vì hầu hết các ca bệnh khi đó sẽ có ít hoặc không có triệu chứng, nhờ đó giảm được gánh nặng đối với hệ thống y tế”, ông Zafrul nói.

Theo số liệu từ Bộ Y tế Malaysia, số ca nhiễm mới ở nước này lập kỷ lục 19.819 ca vào hôm 4/8, nhưng 98,1% chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah nói rằng luôn có khả năng sức khoẻ của bệnh nhân nhiễm Covid chuyển xấu.

Với số ca nhiễm mới tiếp tục tăng, lập đỉnh mới trên 20.000 ca vào ngày 5/8, Chính phủ Malaysia đang tập trung đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. Tính đến ngày 3/8, khoảng 31% dân số nước này đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và 62% đã tiêm ít nhất 1 mũi - theo dữ liệu từ Chính phủ.

Để các bang của Malaysia chuyển từ giai đoạn 2 sang giai đoạn 3, tỷ lệ số ca nhiễm Covid nhập viện phải giảm còn từ 3 ca trở xuống trên 100.000 dân - ông Zafrul cho biết. Hiện tại, các bang Penang, Kelantan, Terengganu, Pahang, và Perak đang ở giai đoạn 2, đồng nghĩa được mở cửa thêm một số khu vực của nền kinh tế so với giai đoạn 1.

Giai đoạn 3 sẽ cho phép các bang được mở cửa tất cả các hoạt động kinh tế, ngoại trừ một số hoạt động nhất định. Dựa trên căn cứ mới, Chính phủ Malaysia đã cho phép các bang gồm Perlis, Sawarak, và Labuan bước sang giai đoạn 3 bắt đầu từ ngày 4/8 - theo ông Zafrul.

Để đi tới giai đoạn 4, cũng là giai đoạn cuối cùng, tỷ lệ số ca nhập viện phải giảm còn 1,3 ca trên 100.000 dân, theo ông Zafrul. Các bang ở giai đoạn này có thể mở cửa trở lại tất cả các hoạt động xã hội và kinh tế theo quy định mới - Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết hồi tháng 7. Ông nói rằng theo dự kiến đến đầu tháng 10, hầu hết các bang đều đạt tới giai đoạn này.