10:25 15/08/2019

Mạng xã hội Việt Nam đã có khoảng 65 triệu người dùng

Hà Vũ

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời tại phiên chất vấn sáng 15/8 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh: Quang Phúc.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh: Quang Phúc.

Hiện các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng còn mạng xã hội nước ngoài khoảng 90 triệu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời đại biểu Đinh Duy Vượt tại phiên chất vấn sáng 15/8 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đại biểu Vượt đặt vấn đề, mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật và đang rất phức tạp, có tình trạng dùng ngôn ngữ chống phá, kích động, thông tin sai sự thật, bên cạnh đó còn có đánh bạc, lừa đảo gây hiệu quả rất nghiêm trọng. Dù Chính phủ chỉ đạo, bộ, ngành có nhiều biện pháp ngăn chặt, triệt phá nhiều vụ án, vấn đề trên vẫn còn nóng.

Đại biểu chất vấn: kết quả nổi bật, ấn tượng nhất từ khi Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội đến nay? Từng là lãnh đạo một nhà mạng lớn, Bộ trưởng có cam kết chấm dứt được tình trạng sim rác không? Khi nào Việt Nam sẽ có trang mạng xã hội uy tín thay thế trang mạng xã hội khác?

Nhận xét là câu hỏi rất rộng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời ý chính.

Sau một năm nhận nhiệm vụ Bộ trưởng, Bộ Thông tin Truyền thông đã đầu tư, xây dựng vận hành trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia. Trung tâm này có hai chức năng gồm giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát thông tin trên không gian mạng, Bộ trưởng cho biết.

Khả năng xử lý của trung tâm này, theo Bộ trưởng là mỗi ngày khoảng 100 triệu tin, và phân loại, đánh giá được tỷ lệ tin tiêu cực, tích cực. Trước đây, tỷ lệ tin tiêu cực trên 30% nhưng sau khi điều chỉnh chỉ còn dưới 10%.

Đấu tranh với các mạng xã hội nước ngoài, theo Bộ trưởng là câu chuyện nan giải khi họ chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam và chưa đóng thuế. Nhưng, hiện nay tỷ lệ thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý Việt Nam của Facebook đã tăng từ 30% lên 60%, của Youtube, trước đây 70 nay lên 80%.

Liên quan đến hệ sinh thái số Việt Nam, Bộ trưởng nói, nếu không có mạng xã hội của chính mình thì nói, nghĩ, mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài.

"Giờ họ dùng thông tin đó để quảng cáo nhưng trong trường hợp đặc biệt có thể ảnh hưởng vấn đề an ninh", Bộ trưởng lo ngại.

Nhấn mạnh mục tiêu các mạng xã hội trong nước sẽ có số người dùng tương đương mạng xã hội nước ngoài, Bộ trưởng cho biết hiện các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng còn mạng xã hội nước ngoài khoảng 90 triệu.

Nhận định hiện có nhiều cơ hội để phát triển mạng xã hội của Việt Nam, Bộ trưởng nhận định đến cuối năm 2020 hoặc trong năm 2021 có thể đạt được mục tiêu mạng xã hội trong nước sẽ có số người dùng tương đương mạng xã hội nước ngoài.

Với chất vấn quản lý sim rác, Bộ trưởng cho biết cơ bản đã cắt bỏ các sim không đủ thông tin nhưng còn tồn tại lượng sim rác lớn trên các kênh bán hàng.

Ông Hùng cho biết là từ nay tới tháng 9 sẽ tập trung giải quyết sim rác trên kênh bán hàng bằng việc nhà mạng phải mua lại. Giải pháp mới là Bộ sẽ giao trách nhiệm trực tiếp cho tổng giám đốc các công ty viễn thông. Nếu còn tồn tại sim rác, nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới như mobile money.