10:33 20/03/2012

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông

Hoài An

Phía sau những tòa nhà hào nhoáng ở trung tâm tài chính Hồng Kông, lại là những ngôi nhà tồi tàn, những phận đời u ám

Không phải người nước ngoài nào đặt chân tới Hồng Kông đều nhận ra được thế giới buồn tẻ, u ám phía sau những tòa nhà lộng lẫy - Ảnh: SAI.
Không phải người nước ngoài nào đặt chân tới Hồng Kông đều nhận ra được thế giới buồn tẻ, u ám phía sau những tòa nhà lộng lẫy - Ảnh: SAI.
Phía sau những tòa nhà hào nhoáng ở trung tâm tài chính Hồng Kông, phần lãnh thổ được Anh trả lại cho Trung Quốc năm 1997, lại là những ngôi nhà, cửa hiệu lụp xụp, tồi tàn, những phận đời u ám. Những cảnh tượng này đã được lột tả chân thực dưới góc nhìn đen trắng của Van Smith.

Jonathan Van Smith là nhà tư vấn đầu tư người New Zealand. Ông đã sống ở Hồng Kông một thời gian, nhưng không như hầu hết những người nước ngoài khác, ông đã giành nhiều thì giờ của mình để tìm hiểu một cuộc sống khác, một thế giới buồn bã phía sau những tòa nhà bóng bảy, rực rỡ đèn màu.

Ông đã lang thang tới các xóm nghèo vào ban đêm để chụp ảnh những cô gái kiếm sống bằng vốn tự có, người lang thang... Bằng những bức ảnh đen trắng, thế giới người nghèo ở Hồng Kông đã được tái hiện một cách chân thực qua ống kính của Van Smith, điều mà không phải ai cũng thấy được.

Van Smith cho biết, "nhiều người nước ngoài không bao giờ ăn đồ ăn của Trung Quốc và hiếm khi đầu tư cùng những người không thuộc nhóm như họ. Họ sống trong một thế giới khác, con cái họ học ở trường quốc tế, nhà họ có người giúp việc. Những xóm nghèo ở Hồng Kông hoàn toàn xa lạ với họ".

Theo nhà tư vấn này, "Hồng Kông là thiên đường hay địa ngục tùy vào người mà bạn có thể tìm gặp và hỏi chuyện". Tuy nhiên, trên thực tế, Hồng Kông là vùng lãnh thổ có hệ số đo độ bất bình đẳng trong phân phối thu nhập (hệ số Gini) thuộc vào nhóm cao nhất thế giới, trang Business Insider cho biết.

Vượt ra ngoài khu đô thị Cửu Long, bạn có thể bắt gặp những người "sống trong lồng". Đó là những người chấp nhận sống trong những cái lồng hoặc ngôi nhà bé tẹo, tiền kiếm được không đủ ăn, phải vạ vật, ăn xin trên các đường phố hoặc sống nhờ vào khoản trợ cấp xã hội không đáng kể.

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 1

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 2

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 3

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 4

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 5

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 6

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 7

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 8

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 9

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 10

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 11

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 12

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 13

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 14

Mặt tối của trung tâm tài chính Hồng Kông - Ảnh 15