11:55 08/01/2020

“Máy bay Boeing chở 180 người rơi ở Iran”

Bình Minh

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin một máy bay Boeing 737 chở 180 người rơi ở thủ đô Tehran

Sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran.
Sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran.

Một máy bay Boeing 737 chở 180 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã bị rơi ở Iran, truyền thông nhà nước Iran đưa tin ngày 8/1.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thông tấn Iran ISNA cho biết máy bay bị rơi ngay sau khi cất cánh do vấn đề kỹ thuật. Cũng theo ISNA, đây là máy bay thuộc về hãng hàng không Ukraine Airlines.

Dữ liệu trên trang web theo dõi hàng không toàn cầu Flightradar24 cho thấy chuyến bay mang số hiệu 752 xuất phát từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran để bay về sân bay Boryspil ở Kiev, Ukraine vào sáng sớm ngày thứ Tư theo giờ địa phương.

Hiện thông tin máy bay rơi chưa được bên nào chính thức xác nhận.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng mạnh. Sáng sớm ngày 8/1 theo giờ địa phương, Iran đã dùng tên lửa đạn đạo tấn công hai căn cứ quân sự có lính Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ không kích của Mỹ hồi tuần trước khiến tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng.

Ngoài ra, hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing cũng đang chìm trong cuộc khủng hoảng sau hai vụ rơi máy bay 737 Max vào tháng 10/2018 ở Indonesia và vào tháng 3/2019 ở Ethiopia. Hai vụ rơi khiến gần 350 người thiệt mạng đã khiến 737 Max bị đình bay toàn cầu suốt 10 tháng qua.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang đặt ra mối lo đối với không ít hãng hàng không. Singapore Airlines ngày 8/1 tuyên bố sẽ chuyển hướng tất cả mọi chuyến bay của hãng khỏi không phận Iran.

"Với những diễn biến mới nhất ở khu vực, tất cả các chuyến bay của Singapore Airlines từ và tới châu Âu sẽ được chuyển hướng khỏi không phận Iran", hãng hàng không của đảo quốc sư tử nói trong một tuyên bố gửi hãng tin CNBC. "Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình chặt chẽ và sẽ có sự điều chỉnh phù hợp về đường bay nếu cần thiết".

Ngày 7/1, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ra tuyên bố cấm các hãng bay dân sự của Mỹ hoạt động trong các không phận Iraq, Iran, và vùng trời thuộc Vịnh Persia và Vịnh Oman.

"FAA sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Trung Đông", tuyên bố có đoạn viết. "Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác an ninh quốc gia và chia sẻ thông tin với các hãng hàng không Mỹ và các cơ quan hàng không dân sự nước ngoài".