09:57 22/10/2019

Máy lọc nước Kangaroo được chứng nhận khả năng loại bỏ styrene trong nước

Minh Thu

4 máy lọc nước Kangaroo được thí nghiệm khả năng loại bỏ styrene với hàm lượng cao gấp 10 lần cho phép

Lớp bảo vệ cuối cùng là than hoạt tính dạng mịn PostCarbon có cấu trúc đóng chặt, nhằm loại bỏ các chất hữu cơ ở dạng vết nếu còn sót lại trong nước.
Lớp bảo vệ cuối cùng là than hoạt tính dạng mịn PostCarbon có cấu trúc đóng chặt, nhằm loại bỏ các chất hữu cơ ở dạng vết nếu còn sót lại trong nước.

4 máy lọc nước Kangaroo được thí nghiệm khả năng loại bỏ styrene với hàm lượng cao gấp 10 lần cho phép...

Thí nghiệm được thực hiện chiều 19/10 bởi tiến sĩ Đoàn Văn Tuấn Tiến sĩ Đoàn Văn Tuấn, khoa Môi trường, Đại học Yonsei, Hàn Quốc.

Đi qua máy lọc nước Kangaroo, chỉ số styrene bằng 0

Người thực hiện, Tiến sĩ Đoàn Văn Tuấn, khoa Môi trường, Đại học Yonsei, Hàn Quốc, cùng cán bộ nghiên cứu của Viện tiến hành kiểm nghiệm khả năng lọc styrene trong nước trên 4 dòng máy lọc nước Kangaroo gồm KG100HA, KG100HU+, KG109A, KG10G5.

Quy trình bắt đầu từ việc tạo mẫu nước nhiễm styren. "Chúng tôi dùng nước máy tại trường pha với styrene ở hàm lượng gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép đối với nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Đặc tính của styren không tan trong nước nên cần dụng cụ chuyên biệt để hòa tan. Sau đó, nước được chứa trong thùng kín và tiến hành đưa qua máy lọc", Tiến sĩ Đoàn Văn Tuấn cho biết.

Các chuyên gia cho các máy chạy liên tục và đo ở các mức lọc khác nhau. Để kiểm tra nồng độ Styren có trong mẫu nước, Tiến sĩ Tuấn và nhóm chuyên gia sử dụng 2 thiết bị đo của Viện nghiên cứu Kỹ thuật Hóa học: UV Spectrophotometer (UV-Vis) và Gas Chromatography Mass Spectrum (GC/MS).

Thiết bị UV Spectrophotometer ghi nhận, mẫu nước trước khi qua máy lọc có hàm lượng styren ở mức 200µg/lít, sau khi lọc qua 4 máy lọc nước Kangaroo thì chỉ số này đều bằng 0.

Tiếp đó, Tiến sĩ Tuấn tiếp tục mang 4 mẫu nước đã qua lọc này kiểm tra lần hai với thiết bị Gas Chromatogphy Mass Spectrum, có khả năng phát hiện nước nhiễm tạp chất và styrene ở hàm lượng rất nhỏ lên đến cả phần tỷ µgram/lít.

"Kết quả kiểm tra hàm lượng styrene qua 2 thiết bị hiện đại cho kết quả: nước qua các máy lọc KG100HA, KG100HU+, KG109A, KG10G5 của Kangaroo đều không phát hiện tồn tại styrene", Tiến sĩ Tuấn nói.

Cơ chế bảo vệ 3 lớp

Đại diện Kangaroo cho hay, 4 máy lọc nước này đại diện cho 4 dòng máy hiện nay của hãng trên thị trường, đó là dòng máy lọc thông thường, dòng máy tạo Hydrogen, dòng máy mới nhất Hydrogen Lux và model KG10G5 là thiết kế chuyên dụng cho các khu vực nhiễm nặng styrene và các chất độc hại.

Theo lý giải của Tiến sĩ Đoàn Văn Tuấn, kết cấu máy lọc nước của Kangaroo gồm 3 lớp bảo vệ từ lọc thô, lọc tinh và lọc siêu tinh kết hợp tái khoáng. Lớp bảo vệ thứ nhất gồm ba bước lọc, trong đó bước lọc bằng than hoạt tính giúp hấp thu hết các chất hữu cơ hoà tan, kể cả các phân tử styrene.

Lớp bảo vệ thứ hai là cấp lọc RO, hay còn gọi là thẩm thấu ngược, giúp loại bỏ dư lượng chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, muối các kim loại nặng, vi khuẩn và các chất hữu cơ hoà tan trong nguồn nước. "Sau cấp lọc này hầu như toàn bộ các tác nhân nguy hại được loại bỏ khỏi nguồn nước", ông Tuấn nói.

Lớp bảo vệ cuối cùng là than hoạt tính dạng mịn PostCarbon có cấu trúc đóng chặt, nhằm loại bỏ các chất hữu cơ ở dạng vết nếu còn sót lại trong nước.

Với tình trạng nguồn nước như hiện nay, ông Tuấn khuyến cáo với các hộ gia đình đang sử dụng máy lọc nên kiểm tra và thay thế các cột lọc thô hoặc màng RO để đảm bảo chất lượng lọc của máy, còn các hộ gia đình chưa trang bị máy lọc cũng nên tìm hiểu thiết bị lọc nước uy tín, đảm bảo chất lượng sống cho cả gia đình. Để yên tâm hơn, các hộ gia đình có thể trang bị thiết bị lọc tổng đầu nguồn để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt cũng như đảm bảo tuổi thọ của máy lọc.