14:27 28/03/2016

MBS chào sàn và mục tiêu vào top 3

Hoàng Long

“Mục tiêu của MBS là trở thành một trong 3 nhà cung cấp dịch vụ tài chính tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam”

Ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS).
Ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS).
Sáng 28/3, hơn 122 triệu cổ phiếu MBS của Công ty Chứng khoán MB đã chính thức chào sàn HNX với giá tham chiếu 10.000 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị niêm yết là 1.221 tỷ đồng.

“Mục tiêu của MBS là trở thành một trong 3 nhà cung cấp dịch vụ tài chính tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB (MBS) nói nhân sự kiện này.

“Đang ở trạng thái sẵn sàng”

Tại sao các ông lại lựa chọn niêm yết cổ phiếu MBS vào thời điểm này?
 
Chúng tôi đánh giá việc niêm yết cổ phiếu MBS vào thời điểm này là phù hợp và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu MBS là khả quan, vì các lý do sau đây.

Như đã đề cập trong báo cáo về chiến lược đầu tư 2016 của MBS từ đầu năm với mục đích định hướng nhà đầu tư, trong khi cảnh giác với bối cảnh rủi ro toàn cầu đang đang tăng lên, chúng tôi nhìn nhận Việt Nam có thể được xem là một điểm sáng bởi những câu chuyện riêng.

Kịch bản một cuộc khủng hoảng mới tại Việt Nam khó có thể xảy ra vào năm 2016. Với tư duy luôn tìm kiếm các cơ hội đầu tư, chúng tôi tin rằng cơ hội đầu tư tại Việt Nam vẫn có trong năm 2016. Thực tế diễn biến thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay cũng chứng minh thị trường luôn có cơ hội cho những nhà đầu tư biết nắm bắt.

Với các công ty chứng khoán nói chung, chúng tôi đánh giá triển vọng dài hạn của ngành là rất tích cực bởi các yếu tố hỗ trợkinh tế Việt nam tiếp tục hội nhập và tăng trưởng tốt trong dài hạn tạo tiền đề tích cực cho thị trường chứng khoán;  quy mô, thanh khoản và sự đa dạng về hàng hóa, sản phẩm của thị trường sẽ ngày càng tăng lên nhờ chính sách hỗ trợ; việc tiếp tục đẩy mạnh thu hút dòng vốn nước ngoài với chính sách nới room nhà đầu tư nước ngoài; triển vọng nâng hạng thị trường là một động lực dài hạn quan trọng.

Với MBS, sau giai đoạn tái cơ cấu toàn diện từ năm 2012, đến nay, chúng tôi đã cải thiện mạnh mẽ tình hình tài chính, xây dựng được hệ thống quản lý bền vững. Chúng tôi tin rằng MBS đang ở trạng thái sẵn sàng nắm bắt được cơ hội của ngành, để có thể tăng trưởng bền vững, mang lại kết quả kinh doanh khả quan và giá trị gia tăng cho cổ đông.

MBS là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên của thị trường nhưng cũng đã từng trải qua giai đoạn khó khăn và cũng đã sáp nhập với một công ty khác. Vậy công chúng đầu tư có thể nhìn thấy một hình ảnh mới của MBS hiện tại là gì, và kết quả hoạt động kinh doanh quý 1/2016 của công ty có khả quan hay không?
              
Mục tiêu của MBS là trở thành một trong 3 nhà cung cấp dịch vụ tài chính tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, mọi đơn vị trong MBS đều là đơn vị kinh doanh.

Các giá trị cốt lõi mà công ty xây dựng từ năm 2012 đã và đang được toàn thể cán bộ công nhân viên MBS quán triệt, đồng lòng thực hiện.

Hình ảnh MBS hiện tại đã hình thành và tiến sát với mong muốn của chúng tôi là một tổ chức vững vàng, chuyên nghiệp, hiệu quả với một tập thể nhân sự năng động và tận tâm.
 
Về hoạt động kinh doanh quý 1/2016: MBS đang thực hiện đúng các định hướng chiến lược phát triển, đó là tập trung mạnh vào phân khúc khách hàng cá nhân, chú trọng chất lượng dịch vụ cho khách hàng tổ chức, phát triển dịch vụ tư vấn ngân hàng đầu tư thông qua các chương trình bán chéo với Ngân hàng Quân đội (MB) và thực thi các nguyên tắc quản trị rủi ro một cách triệt để.

Công ty dự kiến sẽ đạt 20% kế hoạch về doanh thu và hơn 12 tỷ lợi nhuận trước thuế, tương ứng 30,7% kế hoạch năm 2016.
 
Chuẩn bị sớm và nghiêm túc

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chuẩn bị vận hành một cách đầy đủ những công cụ đầu tư mới như sản phẩm phái sinh, giao dịch trong ngày. Các ông đã chuẩn bị như thế nào và đâu là lợi thế riêng có của công ty?
 
Đầu tiên, chúng tôi đánh giá rất tích cực về các sản phẩm mới được triển khai, đây là điều mà cả nhà đầu tư và công ty chứng khoán đều chờ đợi.

Thách thức chung của thị trường thì đây là sản phẩm mới khác biệt cả về nguyên tắc đầu tư và vận hành, tuy nhiên để giải quyết vấn đề này các cơ quan quản lý đã hỗ trợ rất tốt các công ty chứng khoán và nhà đầu tư, thông qua các buổi hội thảo, đào tạo tập trung hay trực tiếp tại từng công ty chứng khoán, tài liệu chuyển giao cũng là các tài liệu rất chi tiết.

Riêng đối với MBS, chúng tôi đã có sự chuẩn bị sớm và nghiêm túc như việc thành lập Ban Dự án chứng khoán phái sinh đã hoạt động hơn một năm nay. Điều này giúp chúng tôi có sự chuẩn bị tốt nhất về các mặt.

Về kiến thức: ngoài việc nghiên cứu theo chương trình của cơ quan quản lý, MBS đã chủ động nghiên cứu thêm các thị trường chứng khoán phái sinh thế giới.

Về nguồn lực: chúng tôi tiến hành các chương trình đào tạo kiến thức cho cán bộ nhân viên MBS, trong đó chú trọng đến các cán bộ sẽ vận hành trực tiếp sản phẩm sau này.

Về hệ thống: sẵn sàng cho việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo vận hành trơn tru khi thanh khoản thị trường tăng lên, phát triển các tiện ích mới hoạt động tốt phục vụ cho nhà đầu tư các phương thức giao dịch mới. Với lợi thế là một công ty chứng khoán hoàn toàn làm chủ về công nghệ, chúng tôi đã và đang sẵn sàng đáp ứng mọi thay đổi của thị trường.

Như vậy có thể nói, MBS đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai các sản phẩm mới và có được lợi thế của người đi trước.

Đến với MBS, các nhà đầu tư sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích phù hợp với các sản phẩm mới sẽ được giao dịch trên thị trường, bên cạnh việc chuẩn bị nhân lực, tài chính và đào tạo chuyên sâu nội bộ, MBS thực hiện chú trọng việc đào tạo các nhân viên môi giới và thực hiện đào tạo, trao đổi, hướng dẫn các sản phẩm mới cho nhà đầu tư. Đây là công việc thường niên của MBS và chúng tôi đã triển khai rất thành công các năm qua.