Mẻ alumina đầu tiên của dự án bauxite ra lò tháng này

Ngọc Anh

04/12/2012, 10:27

Mẻ alumina đầu tiên sẽ ra lò vào ngày 14 - 15/12 tới sau hai năm chậm tiến độ với nhiều lý do

TKV kiểm tra hệ thống nghiền tinh quặng chuẩn bị của tổ hợp dự án Tân Rai.
TKV kiểm tra hệ thống nghiền tinh quặng chuẩn bị của tổ hợp dự án Tân Rai.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, diễn ra vào chiều 3/12.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, nguyên nhân dẫn tới chậm tiến độ hai năm do đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai làm dự án bauxite lớn và ngay cả với nhà thầu EPC cũng là lần đầu tiên xây dựng một công trình tại nước ngoài. Đồng thời, dự án cũng chưa lường hết được đến các yếu tố về khí hậu, thời tiết nên các trục trặc là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, đến giờ các vấn đề cơ bản đã được xử lý xong và nhà máy Tân Rai (Lâm Đồng) đang vận hành có tải. Vào ngày 14 - 15/12 này sẽ có mẻ alumina đầu tiên ra lò, ông Quang cho hay.

Trước đó, theo thông tin từ Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), từ ngày 26/11, nhà thầu EPC đã phối hợp với ban quản lý dự án, Công ty Nhôm Lâm Đồng và các nhà thầu phụ để cho chạy thử toàn bộ tổ hợp để kiểm tra, hiệu chỉnh thiết bị và đưa tổ hợp vào sản xuất.

Liên quan tới dự án này, mới đây,

TKV đã ký hợp đồng tín dụng vay 300 triệu USD

từ Ngân hàng Citi Việt Nam. Đây là khoản vay lớn nhất của TKV từ trước tới nay có kỳ hạn 13 năm được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm Xuất khẩu và Đầu tư của Nhật Bản (NEXI).

Alumina là một loại bột màu trắng, được làm từ quặng bauxite. Loại bột này được dùng để sản xuất ra nhôm.

Nhà máy alumina Tân Rai khởi công từ cuối năm 2008, có công suất thiết kế 600.000 tấn sản phẩm mỗi năm. Ngoài dự án Tân Rai, TKV cũng đang phát triển dự án khai thác và chế biến bauxite Nhân Cơ (Đắc Nông) với sản lượng ban đầu dự kiến đạt 300.000 tấn vào năm 2014, trước khi tăng lên 650.000 tấn vào năm 2016.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển kinh tế tầm thấp và UAV “Phải là câu chuyện của quốc gia”

Phát triển kinh tế tầm thấp và UAV “Phải là câu chuyện của quốc gia”

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Argentina còn nhiều dư địa phát triển

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Argentina còn nhiều dư địa phát triển

Những đồng tiền mất giá trị mạnh nhất năm 2025

Những đồng tiền mất giá trị mạnh nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy