10:56 23/01/2015

Mẹ con tin người Nhật khẩn cầu IS thả con

Diệp Vũ

Lời khẩn cầu này được đưa ra chỉ vài giờ trước hạn chót mà IS đưa ra cho Chính phủ Nhật nộp 200 triệu USD để chuộc con tin

Hình ảnh hai con tin người Nhật trong tay IS trong một chương trình tin tức ở Nhật Bản ngày 20/1 - Ảnh: AP.<br>
Hình ảnh hai con tin người Nhật trong tay IS trong một chương trình tin tức ở Nhật Bản ngày 20/1 - Ảnh: AP.<br>
Mẹ của một trong hai con tin người Nhật đang nằm trong tay lực lượng phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm nay (23/1) đã lên tiếng khẩn cầu những kẻ bắt cóc tha mạng cho con mình.

Lời khẩn cầu này được đưa ra chỉ vài giờ trước hạn chót mà IS đưa ra cho Chính phủ Nhật nộp 200 triệu USD để chuộc con tin, theo tờ Wall Street Journal.

Bà Junko Ishido, mẹ của nhà báo tự do Kenji Goto, nói rằng, con trai bà là một người nhân hậu và biết quan tâm đến người khác. “Kenji không phải là kẻ thù của đạo Hồi. Nếu các ông thả con trai tôi, tôi tin chắc là nó sẽ làm việc vì tương lai của thế giới”, bà Ishido nói tại một buổi họp báo tại Tokyo sáng nay.

Trong đoạn băng dọa hành quyết hai con tin người Nhật là Goto và Haru Yukawa mà IS đưa lên mạng hôm thứ Ba, tổ chức phiến quân này đòi Chính phủ Nhật nộp khoản tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ đồng hồ.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga xác nhận, hạn chót của tối hậu thư này là vào lúc khoảng 2h50 chiều nay theo giờ Tokyo nếu tính theo thời điểm đoạn băng bắt đầu xuất hiện trên YouTube.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các quan chức cấp cao của Chính phủ Nhật tuyên bố không có dự định lùi bước trước chủ nghĩa khủng bố, nhưng sử dụng mọi kênh ngoại giao có thể để hai con tin được phóng thích. Đến hiện tại, Tokyo chưa nhận được thêm thông tin nào từ IS.

Đài truyền hình NHK của Nhật sáng nay cho biết, một phát ngôn viên của IS đã thực hiện một cuộc gọi Internet tới kênh này nói rằng IS sẽ sớm ra một tuyên bố về số phận của hai con tin. Khi được hỏi về việc đàm phán với Chính phủ Nhật về phóng thích con tin, phát ngôn viên này nói đây không phải là một câu hỏi tốt.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga từ chối bình luận về thông tin mà NHK công bố.

Cuộc khủng hoảng con tin này diễn ra đúng lúc Thủ tướng Abe tìm cách vượt qua tâm lý chủ nghĩa biệt lập mạnh mẽ trong tư tưởng của người dân Nhật Bản. Ông Abe cũng đang nỗ lực thúc đẩy một chính sách ngoại giao mạnh mẽ hơn cho phép Tokyo cùng với Mỹ và các đồng minh khác chia sẻ các vấn đề toàn cầu như chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tại Cairo hôm thứ Bảy tuần trước, ông Abe cam kết sẽ viện trợ 200 triệu USD cho các nước đang chống IS và nói rằng số tiền này sẽ “giúp ngăn chặn sự đe dọa từ IS”. Số tiền chuộc con tin mà IS đòi bằng với khoản viện trợ mà ông Abe đưa ra.

Kẻ bịt mặt trong đoạn băng video mà IS đưa ra ngày 20/1 nói rằng, yêu cầu tiền chuộc con tin là nhằm trả đũa cam kết viện trợ trên của Nhật Bản. Tên này nói, tiền viện trợ của Nhật sẽ được sử dụng để “giết phụ nữ và trẻ em của chúng ta, phá hủy nhà cửa của người Hồi giáo”.

Goto là một nhà báo tự do có kinh nghiệm về đưa tin từ vùng chiến sự, còn Yukawa tới Syria vào năm ngoái trong nỗ lực mở một công ty quân sự riêng. Yukawa đã xuất hiện trong tình trạng bị bắt cóc trong một đoạn video đăng trên mạng YouTube vào tháng 8 năm ngoái.