15:07 28/08/2014

Mẹ nhà báo Mỹ xin Nhà nước Hồi giáo thả con

Diệp Vũ

"Là một người mẹ, tôi xin ông tỏ lòng nhân từ và xin đừng trừng phạt con trai tôi vì những vấn đề mà nó không kiểm soát"

Bà Shirley Sotloff trong đoạn video xin Nhà nước Hồi giáo thả con - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Shirley Sotloff trong đoạn video xin Nhà nước Hồi giáo thả con - Ảnh: Reuters.<br>
Mẹ của một nhà báo người Mỹ đang bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo giam giữ vừa công bố một đoạn băng video trực tiếp cầu xin thủ lĩnh nhóm này thả con trai bà.

“Tôi đang gửi thông điệp này tới ông, Abu Bakr al-Baghdadi al-Quraishi al-Hussaini, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo. Tôi là Shirley Sotloff. Con trai tôi Steven đang ở trong tay ông”, lời bà Sotloff nói trong đoạn băng video được hãng tin Reuters trích dẫn.

“Tôi xin ông hay sử dụng thẩm quyền của mình để cứu sống con trai tôi”, người mẹ nói. Bà Sotoffcũng nói rằng, con trai bà là “một người ngay thẳng và luôn cố gắng giúp đỡ những người yếu kém”.

Nhà báo Steven Sotloff, 31 tuổi, đã bị mất tích ở Syria vào năm ngoái khi đang tác nghiệp về cuộc khủng hoảng ở nước này. Tuần trước, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã công bố một đoạn băng video cho thấy Sotloff đang quỳ gối. Đoạn băng này được công bố sau vụ hành quyết một nhà báo người Mỹ khác, James Foley.

Nhà nước Hồi giáo đã đe dọa sẽ sát hại Sotloff nếu các yêu cầu của nhóm này, bao gồm Mỹ ngừng các cuộc không kích nhằm vào nhóm, không được đáp ứng.

“Với tư cách là một người mẹ, tôi xin ông tỏ lòng nhân từ và xin đừng trừng phạt con trai tôi vì những vấn đề mà nó không kiểm soát. Tôi chỉ muốn điều mà tất cả những người mẹ muốn: được sống để nhìn thấy các con của con mình. Tôi cầu xin ông cho tôi có được điều này”, mẹ của nhà báo Mỹ Sotloff nói.

Một nhà báo người Mỹ khác có tên Peter Theo Curtis đã được phóng thích vào cuối tuần vừa rồi sau hai năm bị một nhóm vũ trang khác ở Syria là Nusra Front giam giữ. Ngày 27/8, Curtis nói, anh vô cùng xúc động trước những tình cảm dành cho anh khi trở về nhà.

Qatar đã giữ vai trò trung gian quan trọng trong vụ trả tự do cho Curtis. Hiện điều kiện của vụ trả tự do này chưa được công bố.

Hôm qua, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, “chắc chắn chúng tôi sẽ kêu gọi những ai đang giam giữ Sotloff  thả anh”. Ông Earnest tái khẳng định, Mỹ không trả tiền chuộc để cứu con tin vì làm vậy có thể sẽ gây nguy hiểm cho những người Mỹ vô tội khác.