15:40 01/07/2008

Microsoft cho Window XP "nghỉ hưu"

Minh Sơn

Microsoft vừa quyết định sẽ dừng việc cung cấp hệ điều hành Window XP với các đối tác sản xuất máy tính lớn

Window XP sẽ được "nghỉ hưu" sau 7 năm "cống hiến"
Window XP sẽ được "nghỉ hưu" sau 7 năm "cống hiến"
Microsoft vừa quyết định sẽ dừng việc cung cấp hệ điều hành Window XP với các đối tác sản xuất máy tính lớn, như Dell, Lenovo và Hewlett-Packard.

Ngoài ra, các nhà bán lẻ phần mềm cũng sẽ không tiếp tục cung cấp sản phẩm này nữa.

Ngày thứ Hai (30/6) vừa qua chính là ngày cuối cùng mà hệ điều hành Window XP có mặt trên thị trường. Như vậy, sau 7 năm cống hiến, Window XP đã được Microsoft chính thức cho "nghỉ hưu". Hệ điều hành Window XP gồm các phiên bản: Window XP Professional, Home, Media Center, và phiên bản trên máy Tablet PC.

Quyết định này đã được chuẩn bị từ rất nhiều tháng trước, khi Microsoft đã có ý định dừng việc cung cấp Window XP cho các hãng sản xuất máy tính lớn và các nhà phân phối phần mềm. Mặc dù vậy họ vẫn sẽ tiếp tục cung cấp hệ điều hành này cho những nhà sản xuất PC nhỏ và hoạt động độc lập đến hết tháng 7 năm sau.

Hành động này của Microsoft nhằm mục đích hướng người dùng đến hệ điều hành mới nhất của họ là Window Vista, hoặc người dùng có thể kiên nhẫn chờ đợi phiên bản sau Vista, là Window 7, sẽ ra mắt vào năm 2010.

Mặc dù vậy, Microsoft cho biết vẫn sẽ cung cấp máy đối với một số thị trường máy tính giá rẻ, và laptop mini, như Eepc của hãng Asus, cho tới hết năm 2010. Lý giải cho quyết định này giới phân tích cho rằng Microsft lo sợ họ sẽ để mất thị trường mới nổi và đầy tiềm năng này vào tay Linux, một hệ điều hành nguồn mở.

Ngoài ra, những người sở hữu giấy phép sử dụng của Window Vista sẽ nghiễm nhiên được quyền sử dụng Window XP, mà không phải trả một đồng phí nào. Bởi đây là một điều khoản trong hợp đồng mà Microsoft cung cấp cho các khách hàng.

Về phía người sử dụng, làn sóng phản đối chiến lược dừng cung cấp Window XP đã có từ khá lâu. Chiến dịch vận động để kéo dài tuổi thọ cho Window đã thu hút được hơn 210.000 chữ ký.

Lý do người dùng vẫn chưa muốn từ bỏ Window XP một phần chính là vì những hạn chế của Window Vista, phiên bản được đánh giá là đắt về giá thành, đòi hỏi cấu hình máy cao, và vẫn chưa tương thích được với nhiều phần mềm.

(Theo Information Week)