18:01 12/06/2019

Mô hình sàn giao dịch việc làm vệ tinh

Hà Lê

Vài năm gần đây, thị trường lao động Hà Nội đã có một nét khởi sắc riêng nhờ sự vận hành của mô hình sàn giao dịch việc làm cùng với các điểm vệ tinh của nó

Rất nhiều lao động tìm được việc làm qua sàn giao dịch việc làm.
Rất nhiều lao động tìm được việc làm qua sàn giao dịch việc làm.

Vài năm gần đây, thị trường lao động Hà Nội đã có một nét khởi sắc riêng nhờ sự vận hành của mô hình sàn giao dịch việc làm cùng với các điểm vệ tinh của nó. Mô hình này đã đáp ứng rất tốt việc kết nối cung - cầu đa dạng xuất hiện trên thị trường lao động.

Mô hình dễ kết nối cung cầu

Nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm của người lao động Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động Thương binh và Xã hội) đã phối hợp với các quận, huyện liên tục mở thêm các sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận, huyện Hà Nội. Và đây được xem như là bước đi đúng định hướng đến năm 2020 của ngành lao động Thủ đô tạo nên một nét riêng biệt so với các địa phương trong cả nước.

Nếu như sàn giao dịch việc làm về tinh bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội từ năm 2016 tại các quận, huyện như Gia Lâm, Sóc Sơn, Long Biên, Nam Từ Liêm và Mê Linh.. thì đến nay những cánh tay nối dài của Sàn giao dịch việc làm Hà Nội đã lan tỏa tới Đông Anh, Ba Vì, Ứng Hòa, Hoài Đức và mới đây là tại huyện Thạch Thất…

Các điểm giao dịch việc làm vệ tinh này cơ bản đều phải thực hiện được 3 chức năng chính của nó là: Kết nối cung - cầu lao động thông qua hoạt động tổ chức phiên giao dịch việc làm định kỳ; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn pháp luật lao động và tổ chức cho người lao động và người sử dụng lao động tra cứu, kết nối thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu thị trường lao động đã được lưu trữ, thu thập cung-cầu lao động trên địa bàn thành phố, ông Vũ Văn Thành, Phó giám đốc Trung tâm giao dịch việc làm Hà Nội cho biết, ngoài ra, điểm giao dịch việc làm vệ tinh còn là nơi thuận lợi cho công tác thu thập số liệu cho việc dự báo thị trường lao động Hà Nội.

Với mô hình tổ chức như vậy đã làm cho người lao động dễ đến với doanh nghiệp tuyển dụng và giảm được chi phí cũng như thời gian đi lại của cả hai bên. Hà Nội có dân số đông, địa bàn rộng với quy hoạch ngành nghề, quy hoạch xây dựng phát triển cho mỗi quận huyện đều có những sắc thái riêng.

Và những điểm sàn giao dịch việc làm vệ tinh sẽ dễ dàng có những hoạt động gắn với nhu cầu thị trường lao động địa phương. Huyện có nhiều khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp sẽ khác với những huyện có hương phát triển dịch vụ du lịch, nông nghiệp sạch…

Và rõ ràng việc mở điểm sàn giao dịch việc làm vệ tinh ở từng địa phương sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người lao động cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn. Qua các kết quả hoạt động của sàn giao dịch việc làm vệ tinh cho thấy mô hình đã giải quyết tối đa các nhu cầu về việc làm tại địa phương với đa dạng các đối tượng: Sinh viên tốt nghiệp đại học, lao động thất nghiệp, lao động có tuổi tìm việc làm thêm... một cách linh hoạt, mềm dẻo.

Làm giảm nhanh tỷ lệ thất nghiệp

Với mô hình như vậy, ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, Trung tâm tiếp tục tổ chức phiên giao dịch việc làm đặc biệt phát huy các phiên chuyên đề. "Chúng tôi dự kiến mở khoảng 10 phiên chuyên đề với những cái ngành nghề phù hợp để làm sao hỗ trợ được nhiều cho các nhóm ngành nghề và nhóm người lao động.

Về các phiên lao động thì Trung tâm sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận huyện, đặc biệt là những quận huyện chưa có sàn giao dịch việc làm vệ tinh để làm sao các phiên lưu đồngj tạo điều kiện thu hẹp khoảng cách về không gian, địa lý đối với những vùng quận huyện xa trung tâm thành phố, làm sao hỗ trợ được nhiều nhất cho người lao động cũng như các doanh nghiệp", ông Thảo nói.

Được biết, năm 2018, Trung tâm đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp, đề án nhằm tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động Sàn giao dịch việc làm Hà Nội giai đoạn 2014-2015 và định hướng đến năm 2020. Trong đó, Trung tâm đã hoàn thành việc thành lập, khai trương và đưa 5/5 Sàn giao dịch việc làm vệ tinh và 8/8 Điểm giao dịch việc làm vệ tinh đi vào hoạt động theo Quyết định số 4883/QĐ-UBND ngày 22/9/2014 của UBND Thành phố, đồng thời kết hợp tiếp nhận và giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại các sàn, điểm giao dịch việc làm vệ tinh. Ngoài ra Trung tâm luôn chú trọng công tác phân tích thị trường lao động.

Một trong những đột phá trong hoạt động sàn giao dịch của trung tâm đó chính là sự đồng bộ hóa các phiên giao dịch việc làm. Ở đó, thay vì tổ chức từng phiên giao dịch ở các điểm sàn vệ tinh Trung tâm đã tiến hành tổ chức đồng bộ 13 sàn giao dịch việc làm trên toàn thành phố Hà Nội định kỳ vào các ngày thứ 3, thứ 5 hàng tuần. Nhằm cung cấp thông tin việc làm rộng mở hơn đến nhiều địa điểm để người lao động thuận tiện tìm kiếm được việc làm phù hợp. Điều này có ý nghĩa tạo sự gắn kết, liên kết trên toàn địa bàn Hà Nội.

Theo đánh giá của ông Lê Quang Trung, Phó cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các sàn giao dịch việc làm vệ tinh có vị trí quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thị trường lao động. Nó là "cầu nối" giữa người lao động và người sử dụng lao động, quản trị thị trường lao động, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực. Đồng thời, rút ngắn được thời gian người lao động đi tìm việc, giúp người lao động có việc làm, thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống của bản thân và gia đình, góp phần giảm nhu cầu bức bách của xã hội về việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Mô hình sàn giao dịch việc làm vệ tinh là hướng đi đúng và đã nhanh chóng góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội.