18:10 09/11/2021

Mở lại 3 thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan

Phúc Minh

Ba thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) chính thức mở lại tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sang làm việc từ tháng 11…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp, từng bước hồi phục kinh tế, mới đây 3 thị trường gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã cho phép mở cửa trở lại tiếp nhận lao động nước ngoài.  

Tại thị trường Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 5/11 chính thức thông báo nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, trong đó có thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký được tiếp nhận bắt đầu từ 10h sáng ngày 8/11. Sau khi nhập cảnh, công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý có trách nhiệm quản lý các hoạt động đi lại và cách ly của thực tập sinh.

Về số lượng nhập cảnh, Bộ Tư pháp Nhật Bản đưa ra hướng dẫn sơ bộ về đối tượng thực tập sinh được nhập cảnh theo lộ trình.

Cụ thể, trong tháng 11/2021, chỉ nhận hồ sơ xin nhập cảnh đối với thực tập sinh được cấp tư cách lưu trú trong khoảng thời gian từ 1/1/2020 đến 30/6/2020. Tháng 12/2021, nhận hồ sơ thực tập sinh được cấp tư cách lưu trú trong khoảng từ 1/1/2020 đến 31/12/2020.

Trong tháng 1/2022, nhận hồ sơ thực tập sinh được cấp tư cách lưu trú trong khoảng từ 1/1/2020 đến 31/12/2021. Từ tháng 2/2022, tuỳ tình hình kiểm soát dịch bệnh sẽ cho nhận hồ sơ toàn bộ.

Hiện Chính Phủ Nhật Bản tạm thời cho phép 3.500 người nhập cảnh 1 ngày, dự kiến cuối tháng 11 sẽ xem xét nâng lên 5.000 người/ngày. Các cơ quan chức năng Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục đưa ra hướng dẫn mới cho thực tập sinh nhập cảnh trong thời gian tới.

Với thị trường Đài Loan (Trung Quốc), theo thông tin từ Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan đã có thông báo về việc mở cửa trở lại tiếp nhận lao động nước ngoài trong tháng 11/2021. Dự kiến sẽ tạm thời tiếp nhận cho đến tháng 12/2021 phụ thuộc vào việc các nước cung ứng lao động đáp ứng các điều kiện phòng dịch mà Đài Loan đề nghị.

Điều kiện phòng dịch mà phía Đài Loan đề nghị các nước cung ứng lao động phối hợp thực hiện là các doanh nghiệp dịch vụ có kế hoạch phòng dịch được cơ quan chủ quản ở các nước cung ứng lao động thông qua bằng văn bản để cơ quan chức năng Đài Loan có căn cứ thẩm tra và cấp thị thực.

Nước cung ứng lao động sẽ cung cấp danh sách các cơ sở thực hiện xét nghiệm PCR cho người lao động, tối đa là 50 cơ sở và phải được sự đồng ý của CDC Đài Loan.

Cơ quan chủ quản đôn đốc, chỉ đạo doanh nghiệp dịch vụ thực hiện kế hoạch phòng dịch trong quá trình người lao động tham gia đào tạo như xét nghiệm PCR, thực hiện giãn cách và phải cách ly, xét nghiệm trước khi xuất cảnh.

Đài Loan dự kiến sẽ áp dụng hệ thống thang điểm đánh giá mức độ ưu tiên lao động nước ngoài nhập cảnh dựa trên tình trạng tiêm vaccine của người lao động, tình hình kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia cung ứng lao động, và điều kiện phòng dịch của người sử dụng lao động Đài Loan sau khi người lao động nhập cảnh.

Với thị trường Hàn Quốc, để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng các chính sách nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài nhập cảnh vào cuối tháng 11/2021.

Cụ thể, dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh hàng ngày, hàng tuần, trước đó là hạn chế với số lượng được phép nhập cảnh ở mức 100 lao động/ngày, 600 lao động/tuần.

Đồng thời, cho phép người lao động từ tất cả các quốc gia phái cử được nhập cảnh nếu đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong nước như đã tiêm vaccine phòng Covid-19 trước khi xuất cảnh, có xét nghiệm PCR âm tính…