13:05 18/04/2017

Mở rộng chương trình định cư vào Australia cho người Việt

Lam Phương

Australia đang mở rộng cửa chào đón nhân lực tay nghề cao từ Châu Á, đặc biệt là Việt Nam

Ông David Whitehead, Chủ tịch tập đoàn Mavin Austfeed, nguyên phó chủ tịch phòng Thương mại Australia tại Việt Nam chia sẻ về cơ hội định cư với các bạn trẻ Việt Nam.
Ông David Whitehead, Chủ tịch tập đoàn Mavin Austfeed, nguyên phó chủ tịch phòng Thương mại Australia tại Việt Nam chia sẻ về cơ hội định cư với các bạn trẻ Việt Nam.
Australia đang mở rộng cửa chào đón nhân lực tay nghề cao từ Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, thông tin được công  bố từ cuộc Hội thảo "Định cư và nghề nghiệp tại Úc" do Công ty Tư vấn luật di trú AIMS Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 15/4.

Chương trình cấp thị thực định cư diện tay nghề cao được Australia triển khai từ năm 2011, nhằm mục đích thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tới làm việc và sinh sống tại nước này.

Từ năm 2017, chương trình sẽ được mở rộng hơn nữa, với nhiều ngành nghề khác nhau. Nếu như trước kia, nhân lực chất lượng cao trong diện được xét tuyển chỉ bó gọn trong một số ngành cơ bản như công nghệ thông tin, viễn thông, kỹ sư máy móc, xây dựng, quản lý doanh nghiệp, marketing, kế toán, kiểm toán..., thì nay, diện thị thực định cư tay nghề cao bao gồm cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giảng viên đại học, kiến trúc sư, kỹ sư nông nghiệp, chế biến thực phẩm và quản lý nhân sự ...

"Dự kiến nền kinh tế Australia sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng 3% dẫn tới nhu cầu nguồn nhân lực tay nghề cao sẽ tăng đáng kể, và thời gian xét tuyển tối đa chỉ khoảng 6 tháng. Trong khi đó, chỉ tiêu hạn mức cho thị thực định cư Úc diện tay nghề sẽ tăng tới 30%, áp dụng từ tháng 7/ 2017,” ông Brandon Esponga, chuyên gia tư vấn luật di trú AIMS Việt Nam cho biết.

Theo số liệu công bố của Cục di trú Australia, hàng năm có tới 13.000 công dân nước ngoài được chính phủ cho phép định cư, trong đó nhân lực tay nghề cao chiếm tới 68%, điều này cho thấy chính sách ưu đãi của Australia đối với những đối tượng này. Cá nhân được định cư được phép mang theo gia đình, con cái dưới 21 tuổi và tất cả các thành viên đều được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục miễn phí.

Sau 4 năm 3 tháng định cư ở Australia, có thể được bảo lãnh cho bố/ mẹ ruột sang sinh sống cùng. Kết quả sẽ được bảo lưu trong vòng 3 năm, người trúng tuyển không nhất thiết phải ở Australia trong thời gian này. Sau khi sang, thời hạn xin việc có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng với mức lương tối thiểu là 25 đô-la Australia/ giờ cho "thường trú nhân vĩnh viễn" (công dân chưa định cư đủ 4 năm 3 tháng).

“Là một quốc gia ‘thân thiện’, đa chủng tộc, đa văn hóa, khí hậu trong lành, Australia luôn mở rộng cửa tiếp đón nhân lực có tay nghề cao đến từ Việt Nam,” ông David Whitehead, Chủ tịch tập đoàn Mavin Austfeed, nguyên Phó chủ tịch phòng Thương mại Australia Việt Nam chia sẻ.