09:15 16/05/2017

MobiFone thôi “sống nhờ” sóng VinaPhone?

Thủy Diệu

Nhiều khả năng, tới đây, thuê bao mạng di động MobiFone ở những vùng không có sóng sẽ không còn "sống nhờ" sóng VinaPhone nữa

<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Trước nay, việc roaming giữa các mạng di động trong nước là vô cùng khó khăn, thậm chí là việc… không thể xảy ra. V</span><span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">ì thế, khi MobiFone thông báo ngừng roaming với VinaPhone đã đặt ra nhiều câu hỏi.</span>
<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Trước nay, việc roaming giữa các mạng di động trong nước là vô cùng khó khăn, thậm chí là việc… không thể xảy ra. V</span><span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">ì thế, khi MobiFone thông báo ngừng roaming với VinaPhone đã đặt ra nhiều câu hỏi.</span>
Mạng di động MobiFone mới đây đã gửi tin nhắn tới các thuê bao của mình về việc sẽ ngưng cung cấp dịch vụ chuyển vùng trong nước (roaming) sang mạng VinaPhone kể từ 0h ngày 20/5 tới.

Nguồn tin của VnEconomy cho biết, hiện MobiFone vẫn đang trong kế hoạch chuẩn bị và chưa thực hiện dừng hẳn việc roaming (chuyển vùng trong nước) với mạng VinaPhone, và kế hoạch cụ thể thế nào MobiFone sẽ thông tin chính thức trong thời gian tới.

Nguồn tin này cũng cho biết vùng roaming giữa MobiFone với VinaPhone (tức những vùng không có sóng MobiFone) là rất ít, do vậy, thuê bao của nhà mạng bị tác động (nếu có, trường hợp MobiFone chưa có sóng thay thế) cũng sẽ không đáng kể.

Như vậy, nếu kế hoạch ngừng roaming của MobiFone với VinaPhone được thực hiện theo đúng lộ trình thời gian như thông báo thì có nghĩa từ ngày 20/5 tới, khách hàng mạng MobiFone sẽ không còn tiếp sóng của mạng VinaPhone khi vào những khu vực không hỗ trợ sóng MobiFone. Trong trường hợp MobiFone chưa có sóng thay thế (chưa lắp đặt được trạm phát sóng hoặc sóng yếu) thì người dùng dịch vụ nhà mạng MobiFone ở những vùng này sẽ không có được chất lượng sóng đảm bảo, ổn định để sử dụng các dịch vụ viễn thông di động.

Hoặc, ngược lại, một số vùng sóng của VinaPhone yếu (hoặc không có sóng) phải roaming với MobiFone, thì thuê bao của VinaPhone cũng bị ảnh hưởng, do không được hỗ trợ sóng của mạng MobiFone.

Cuối năm 2011, dịch vụ roaming trong nước giữa MobiFone và VinaPhone chính thức được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai, khi đó hai mạng này là công ty con của VNPT. Với chính sách trên, tất cả các thuê bao trả sau và trả trước giữa hai mạng VinaPhone và MobiFone trên toàn quốc được sử dụng sóng của nhau. Ưu điểm nổi bật nhất của dịch vụ này là ở những nơi vùng phủ của mạng MobiFone còn hạn chế thì thuê bao sẽ được roaming sang VinaPhone và ngược lại. 

Dù vậy, trước đó, từ cuối năm 2001, VinaPhone và MobiFone đã tiến hành cung cấp dịch vụ chuyển vùng liên lạc trong nước, tuy nhiên, dịch vụ mới chỉ dành cho thuê bao trả sau.

Trước nay, việc roaming giữa các mạng di động trong nước là vô cùng khó khăn, thậm chí là việc… không thể xảy ra. Bởi, như trước đây, thời Viettel còn “bé”, nhà mạng này từng mong muốn được roaming với VNPT nhưng cũng không được. Hay VN Telecom (khi chưa được điều chuyển sáp nhập vào Viettel) cũng vài ba lần đề nghị Viettel, VinaPhone và MobiFone được roamming tại các điểm sóng của EVN Telecom chưa phủ tới, nhưng cả ba “ông lớn” đều lắc đầu. Mãi đến đầu năm 2013, duy nhất có mạng Gmobile được roaming với VNPT.

Trước khi có “tiền lệ Gmobile”, việc roaming giữa các mạng di động, như đề cập ở trên, mới chỉ diễn ra giữa MobiFone và VinaPhone.

Chính vì thế, khi MobiFone thông báo ngừng roaming với VinaPhone đã đặt ra nhiều câu hỏi. Rằng, MobiFone đã đảm bảo được hạ tầng mạng lưới, đảm bảo được chất lượng sóng của mình? MobiFone và VinaPhone giờ là đối thủ cạnh tranh thực tiếp (do MobiFone chính thức tách khỏi Tập đoàn VNPT và không còn “anh em một nhà” với VinaPhone, từ năm 2014) nên không còn được tạo điều kiện để các mạng roaming sóng của nhau?

Hay cũng có thể việc MobiFone roaming với VinPhone sẽ khiến nhà mạng này (MobiFone) phải trả chi phí nhiều hơn cho VinaPhone (do giá roaming cao), do đó sẽ bị lỗ (giống như trường hợp của Gmobile nhiều năm trước đây khi roaming với VinaPhone)?