16:13 10/04/2009

MobiFone với "bài toán" 3G

Anh Thư

"Bài toán" của MobiFone không phải là giành thứ hạng cao trong cuộc thi 3G

MobiFone có thể cung cấp dịch vụ 3G sớm hơn dự kiến.
MobiFone có thể cung cấp dịch vụ 3G sớm hơn dự kiến.
Khi thông tin từ buổi họp báo công bố danh sách và điểm thi 3G của các mạng di động từ Bộ Thông tin và Truyền thông được đăng tải, nhiều người cả trong và ngoài ngành viễn thông không khỏi ngạc nhiên về trường hợp của MobiFone.

Bởi, bài thi 3G của MobiFone thậm chí còn kém nhiều điểm so với bài thi của VinaPhone và kém điểm rất xa so với Viettel (Viettel 966 điểm, VinaPhone 620,96 điểm, MobiFone 563,91 điểm).

Trong khi, chỉ vài tuần trước đó, MobiFone  vừa "ẵm" hai giải thưởng: "Mạng di động xuất sắc Việt Nam 2008" và "Mạng di động chăm sóc khách hàng tốt nhất Việt Nam năm 2008" tại giải thưởng quốc gia đầu tiên về công nghệ thông tin và truyền thông.

Thực lực là vậy, song tại cuộc thi 3G, theo ông Đỗ Vũ Anh, Phó giám đốc Công ty VMS - đơn vị quản lý MobiFone, mục tiêu số một của MobiFone không phải là xếp thứ hạng cao nhất về điểm số thi tuyển mà là có được giấy phép 3G với các cam kết có lợi nhất.

Cũng chính bởi mục tiêu này, một trong những phần thi được chấm điểm rất cao (khoảng 300 điểm) là tiền đặt cọc thì MobiFone cũng thấp nhất trong 3 "thí sinh".

Theo đại diện này, với việc phải đặt cọc tiền ít hơn, MobiFone sẽ có lợi thế khi triển khai 3G nhờ không bị "chôn" hàng trăm triệu USD tiền đặt cọc vào ngân hàng trong 4 năm. Nếu MobiFone chỉ phải đặt cọc hơn 1.000 tỷ đồng thì có đơn vị phải đặt cọc tới 4.500 tỷ đồng. Theo quy định, các mạng di động có được giấy phép phải nộp đủ tiền đặt cọc vào tài khoản ngân hàng và bị phong toả, hết năm đầu tiên kể từ ngày nhận được giấy phép mới được rút 50% và 3 năm sau mới được rút 50% còn lại.

Bên cạnh đó, cam kết đầu tư cho 3G của MobiFone cũng không lớn như các mạng khác. Điều này lại khiến cho MobiFone bị chấm điểm thấp hơn nhưng lại có lợi về kế hoạch triển khai trên thực tế.

"Với tình hình kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn, việc đầu tư quá mạnh cho việc phủ sóng 3G trong khi rất nhiều trạm 2G hiện tại ở các vùng nông thôn vẫn còn chưa được sử dụng hiệu quả sẽ không tránh khỏi lãng phí. " Bài toán" 3G đã giúp MobiFone không phải chịu sức ép từ những khoản đầu tư chưa thực sự cần thiết và đem lại hiệu quả thấp", ông Đỗ Vũ Anh nói.

MobiFone đã chuẩn bị cho việc chuyển đổi lên 3G từ khá sớm. Năm 2006, MobiFone trở thành mạng di động đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công Edge - công nghệ được coi là bước đệm để triển khai 3G.

Sau khi triển khai thành công Edge trên toàn mạng, việc thử nghiệm chuyển đổi từ 2G lên 3G cho các khách hàng của MobiFone được xem là khá dễ dàng và thuận tiện.

Việc triển khai Edge còn giúp MobiFone tận dụng có hiêụ quả hạ tầng 2G đang sử dụng. Bằng việc sử dụng chung hạ tầng 2G hiện có, MobiFone có thể tiết kiệm tới 40% chi phí đầu tư cho mạng 3G trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, để phục vụ cho công tác tối ưu hoá mạng lưới, MobiFone đã áp dụng thành công công nghệ Extended Cell – công nghệ giúp cho vùng phủ sóng tăng từ 3-4 lần, các dịch vụ khác được cung cấp cũng sẽ tăng rất mạnh về chất lượng khi công nghệ này được áp dụng. tại Việt Nam.

Với quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc triển khai 3G, ông Đỗ Vũ Anh dự báo "thời gian cung cấp dịch vụ 3G của MobiFone có thể sớm hơn dự kiến so với thời hạn".

* 3G là viết tắt của “third generation”, tức “thế hệ thứ 3”, là công nghệ di động không dây thế hệ mới có tốc độ truyền tải nhanh với nhiều kỹ thuật khác nhau như HSPA, EV-DO, LTE... Tốc độ tải lên khoảng 7,2 Mb/giây và tốc độ tải xuống ở mức vài chục Mb/giây. Người sử dụng công nghệ 3G sẽ được dùng các dịch vụ: thoại video, kết nối Internet, xem phim trực tuyến, thực hiện giao dịch thanh toán qua mạng...